Bốn chương trình phát triển chủ yếu của TPHCM giai đoạn 2020 - 2025

Chủ Nhật, 08/12/2019 12:04

|

(CAO) Phát biểu tại kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa IX, ngày 7-12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: Thường vụ Thành ủy đã bàn bạc và xác định định hướng 4 chương trình phát triển chủ yếu của TP trong giai đoạn 2020 - 2025. Ông yêu cầu, không chỉ cấp ủy, UBND TP triển khai mà HĐND TP cũng tham gia vào các chương trình này để xác định vai trò giám sát của HĐND TP trong giai đoạn sắp tới.

Luôn có trách nhiệm cao, nỗ lực trong từng hoạt động

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, trong năm 2019, Thường trực HĐND TP và các Ban của HĐND TP luôn có trách nhiệm cao, nỗ lực trong từng hoạt động, công tác chuẩn bị họp hội đồng ngày càng chu đáo.

Năm 2019, HĐND TP đã thực hiện 327 cuộc giám sát, khảo sát. Thường trực HĐND TP đã kiến nghị UBND TP; các cấp, các ngành đề ra các giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế nhằm đảm bảo thực thi pháp luật về quản lý nhà nước trong thẩm quyền.

HĐND TP đã tổ chức các kỳ họp bất thường để ban hành kịp thời Nghị quyết về các chủ trương chính sách đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn của TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, năm 2019 trong bối cảnh kinh tế thế giới và nhiều nền kinh tế lớn suy giảm nhưng kinh tế TPHCM tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước.

Một trong những điểm nổi bật là thu ngân sách năm 2019 ước đạt hơn 412.000 tỷ đồng, tăng 3,34% so với chỉ tiêu và tăng 9% so với kế hoạch thu năm 2018.

Trong 13 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đã đề ra, dự báo cuối nhiệm kỳ sẽ đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu. Cụ thể 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch gồm: tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tỷ trọng đóng góp yếu tố năng suất tổng hợp, tạo việc làm mới trong 5 năm, diện tích xây nhà ở mới và diện tích nhà bình quân đầu người.

Ngoài 13 chỉ tiêu nêu trên, trong 3 năm qua, đặc biệt trong năm 2019, TP đã triển khai 12 giải pháp như: tổ chức thành công cuộc thi ý tưởng quốc tế quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông; triển khai đề án phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế; thực hiện quyết liệt Nghị quyết 54 của Quốc hội; tiếp tục triển khai quyết liệt Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, …

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của TP trong năm 2019. Trong đó, việc triển khai ghi nhận ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp chưa phản ánh đúng mức sự hài lòng ở các lĩnh vực. 

Bốn ngành công nghiệp trọng điểm của TP có tốc độ tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn tốc độ tăng chung của công nghiệp. Quỹ đất cho phát triển công nghiệp, dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư; môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của các doanh nghiệp…

Vào cuộc với quyết tâm cao nhất

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, năm 2020, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP tập trung hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới tổ chức Đại hội đảng bộ TP lần thứ XI, trong đó xác định quan điểm phát triển của giai đoạn tiếp theo và các nhiệm vụ giải pháp chủ yếu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Đảng bộ TP đã thống nhất chủ đề năm 2020: “Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” và các giải pháp trọng tâm năm 2020.

Đối với chủ đề năm 2020 sẽ triển khai ngay từ đầu năm các hoạt động như công bố danh mục các sự kiện văn hóa của TP; tổ chức đối thoại văn hóa hàng tháng về văn hóa; triển khai thủ tục đầu tư nâng cao hệ thống thiết chế văn hóa của TP như xây dựng Nhà hát Giao hưởng TP, cải tạo Nhà hát Trần Hữu Trang;…

Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ 7 chương trình đột phá, hoàn thành mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cả nhiệm kỳ.

Trong đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa năm 2020 trên địa bàn TP đạt khoảng 8,3%, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25 tháng 7 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bản TP; đẩy mạnh thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 để đưa vào sử dụng trong năm 2021;…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Thường vụ Thành ủy đã bàn bạc và xác định định hướng 4 chương trình phát triển chủ yếu của TP trong giai đoạn 2020 - 2025. Sắp tới Ban Chấp hành Đảng bộ sẽ thông qua đề án chi tiết. Đồng chí yêu cầu, không chỉ cấp ủy, UBND triển khai mà HĐND cũng tham gia các chương trình này để xây dựng giải pháp và xác định vai trò giám sát trong giai đoạn sắp tới.

Cụ thể, chương trình trọng điểm đổi mới quản lý TPHCM có 10 đề án, chương trình nhỏ; Chương trình đột phá phát triển hạ tầng TP gồm 10 dự án quy hoạch; Chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm chủ lực TP có 9 nội dung; Chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TP có 9 nội dung.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, với tinh thần khẩn trương và quyết liệt triển khai thực hiện hoàn tốt nhiệm vụ quan trọng năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, sở, ngành vào cuộc với quyết tâm cao nhất, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm. Mỗi cán bộ, đảng viên là một người gương mẫu chấp hành luật pháp, là một người sáng tạo cùng đồng bào TP phát triển TP nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước, cùng cả nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang