TPHCM: Các đại biểu trúng cử cần sớm có kế hoạch thực hiện lời hứa với cử tri

Thứ Năm, 17/06/2021 15:56

|

(CAO) Sáng 17/6, Uỷ ban Bầu cử TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen cho các cá nhân

Không có đơn vị nào phải tiến hành bỏ phiếu lại

Theo báo cáo của Uỷ ban Bầu cử TPHCM, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức đúng kế hoạch và trình tự quy định; kịp thời giải quyết các vướng mắc theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; triển khai kịp thời các yêu cầu nhiệm vụ về phòng chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo cập nhật, rà soát thống kê diễn biến dịch bệnh Covid -19 tại các địa phương để triển khai các phương án bỏ phiếu theo đúng quy định, đảm bảo quá trình tổ chức ngày bầu cử đúng quy định.

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị

Đáng chú ý, các hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú, hội nghị tiếp xúc cử tri, mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện và phường, xã, thị trấn chuẩn bị và tổ chức chu đáo, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội các cấp đã tích cực tham gia công tác chuẩn bị và tổ chức ngày bầu cử chu đáo, vận động Nhân dân tham gia bầu cử và lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân đã góp phần tích cực cho sự thành công của cuộc bầu cử; thật sự là ngày hội của toàn dân.

Đối với công tác nhân sự, được triển khai chặt chẽ thông qua các bước, quy trình hiệp thương do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức đúng Luật; đảm bảo giới thiệu người ứng cử đạt các tỷ lệ về nữ, trẻ, người ngoài Đảng... Cử tri TP tham gia sôi nổi các hội nghị tiếp xúc cử tri, hội nghị mạn đàm tiểu sử ứng cử viên, gửi gắm những ý kiến, kỳ vọng đến những người ứng cử. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao và có trách nhiệm trong việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen cho các cá nhân

Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ cử tri TPHCM đi bầu đạt tỷ lệ 99,39%. Tại 3.090 khu vực bỏ phiếu không có đơn vị nào phải tiến hành bỏ phiếu lại và không có khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử…

Cụ thể, về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 người trúng cử đại biểu Quốc hội từ 50 ứng cử viên, đủ số đại biểu được bầu. Theo đó, tỷ lệ nữ có 9 đại biểu, đạt 30%; dưới 40 tuổi có 1 đại biểu, đạt tỷ lệ 3,33%; tái cử có 15 đại biểu, đạt 50%; tự ứng cử có 1 đại biểu đạt 3,33%; trên đại học có 25 đại biểu, đạt 83,33%; đại học có 5 đại biểu, đạt 16,67%.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ trao Bằng khen cho các cá nhân

Đối với kết quả bầu cử đại biểu HĐND các cấp về số lượng, số ứng cử viên đại biểu HĐND TP gồm 158 người, ứng cử viên trúng cử 94 người, khuyết 1 đại biểu do đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP số 32 huyện Nhà Bè có 3 ứng cử viên có tỷ lệ phiếu bầu dưới 50%. Trong 94 đại biểu HĐND TP khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ nữ với 41 đại biểu, đạt tỷ lệ 43,62%; tái cử có 45 đại biểu, đạt tỷ lệ 47,87%; dưới 40 tuổi với 17 đại biểu, đạt tỷ lệ 18,08%; người dân tộc thiểu số có 1 đại biểu, đạt tỷ lệ 1,06%; tôn giáo có 3 đại biểu, đạt tỷ lệ 3,19%; ngoài Đảng có 4 đại biểu, đạt tỷ lệ 4,26%; tự ứng cử 1 đại biểu, đạt tỷ lệ 1,06%;…

Nhận được sự tham gia tích cực của Nhân dân, cử tri

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, do vậy Uỷ ban Bầu cử TPHCM đã luôn bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của Ban Thường vụ Thành ủy, của các cấp ủy Đảng; đồng thời đã lãnh đạo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục, thời gian Luật định. Chủ động dự báo tình hình, thường xuyên giao ban kiểm tra tiến độ, xử lý kịp thời, dứt điểm những vấn đề phát sinh, nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Chuẩn bị đầy đủ tất cả các nội dung, điều kiện để cuộc bầu cử đạt kết quả tốt nhất.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải trao Bằng khen cho các cá nhân

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ cũng cho rằng: Công tác nhân sự ứng cử viên cũng đảm bảo nguyên tắc lãnh đạo của Đảng và thực hiện quy trình, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử được hệ thống MTTQ các cấp của TP đã phát huy dân chủ để lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện ứng cử theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện kịp thời, thường xuyên nhằm nhắc nhở, đôn đốc và giải quyết những vấn đề khó khăn trong quá trình thực hiện, đảm bảo công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử theo đúng tiến độ và yêu cầu nội dung công việc…

Theo Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ, thành công của cuộc bầu cử có sự đóng góp vô cùng quan trọng của đồng bào, cử tri TP xuyên suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử, như việc tham gia các hội nghị lấy kiến nhận xét cử tri nơi cư trú; hội nghị gặp gỡ tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, hội nghị mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên, đóng góp những ý kiến thiết thực trong các hội nghị. “Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong ngày 23/5/2021 đã nhận được sự tham gia tích cực của Nhân dân, cử tri TPHCM, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,39% là một tỷ lệ cao rất đáng trân trọng” – đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu trao Bằng khen cho các cá nhân

Nhằm tiếp tục triển khai các công việc sau cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị Thường trực HĐND TP Thủ Đức, 5 huyện và các xã, thị trấn phối hợp các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị nội dung chương trình kỳ họp thứ nhất của HĐND theo Hướng dẫn số 883/HD - UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bầu các chức danh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp chất lượng và hiệu quả, TP sẽ sớm tổ chức, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu, cho các Ban của HĐND, có những bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng thẩm tra, giám sát; xây dựng những mô hình bồi dưỡng thiết thực bằng những bài tập thực tế.

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ yêu cầu mỗi đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cần có kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện chương hành động đã hứa trước cử tri. Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ tin rằng, với niềm tin và sự mong đợi mà cử tri gửi trọn vào những đại biểu được Nhân dân bầu chọn, đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ không ngừng nỗ lực, hoàn thành tốt trọng trách trước cử tri, trước Nhân dân.

Dịp này, UBND TPHCM đã tặng Bằng khen cho 40 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND TP khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bình luận (0)

Lên đầu trang