Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cần mang dấu ấn Việt Nam

Thứ Năm, 22/06/2017 22:04

|

Sáng 22-6, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia APEC 2017 đã tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ tám. Phó thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp, với sự tham dự của lãnh đạo 24 bộ, cơ quan và thành phố, thành viên của Ủy ban. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Mở đầu phiên họp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017. Đặc biệt, vừa qua Chủ tịch nước đã trực tiếp kiểm tra, thị sát tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tại thành phố Đà Nẵng, dự và phát biểu định hướng Đối thoại về tương lai APEC, sự kiện được tổ chức trong dịp Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC tại Hà Nội.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Phiên họp toàn thể lần thứ tám diễn ra trong bối cảnh nước ta đã đi được nửa chặng đường của Năm APEC 2017, chỉ còn hơn bốn tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC - hoạt động đỉnh cao của Năm APEC 2017. Trên tinh thần này, phiên họp tập trung báo cáo Chủ tịch nước một cách tổng thể về quá trình triển khai các công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 đến thời điểm hiện nay, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

Sau khi nghe báo cáo của Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, ý kiến phát biểu của một số thành viên Ủy ban về kết quả triển khai công tác Năm APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan trong thời gian qua đã triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt cho Năm APEC 2017 một cách đồng bộ, tích cực, khẩn trương và với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thành công ba Hội nghị cấp Bộ trưởng, bốn Hội nghị Quan chức cao cấp và hơn 100 hoạt động cấp ủy ban, nhóm công tác trong khuôn khổ APEC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, trong tình hình thế giới và khu vực năm nay có nhiều phức tạp, khó lường, chúng ta cần nhận thức, nắm bắt những xu hướng tích cực, những vận hội lớn để hiện thực hóa các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã xác định trong công tác đăng cai APEC 2017. Là nền kinh tế chủ nhà APEC - một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò quan trọng về chiến lược, kinh tế, chính trị, an ninh, Việt Nam cần phát huy vai trò chủ động, tích cực, cũng như hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, để đáp ứng sự tín nhiệm cũng như kỳ vọng của các nền kinh tế đối với vai trò chủ nhà của Việt Nam, yêu cầu cấp bách đặt ra là phải chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn; phải tập trung hoàn thành với trách nhiệm cao nhất những nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ đạo, các hoạt động được tổ chức trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cần mang dấu ấn Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam, đồng thời góp phần đẩy mạnh xu hướng liên kết kinh tế khu vực và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các thành viên; cần tranh thủ các hoạt động trong dịp này để quảng bá về thế mạnh, tiềm năng và xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam; phấn đấu để các kết quả đạt được trong Tuần lễ Cấp cao vừa thể hiện được quan tâm chung, vừa phản ánh được lợi ích của nền kinh tế chủ nhà.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất cần được đẩy nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng. Công tác tuyên truyền và văn hóa cần được chú trọng, bởi đây là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và tranh thủ thiện cảm của bạn bè, người dân các nước. Cần bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ Cấp cao; làm tốt công tác y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Cần thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của người dân và doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động của APEC, trong đó có Tuần lễ Cấp cao, nhằm tạo nền tảng xây dựng văn hóa hội nhập của Việt Nam.

Trong phát biểu kết luận phiên họp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Ủy ban quốc gia APEC 2017 sẽ lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên các mặt công tác chuẩn bị và sẽ nỗ lực hết sức để triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, từ nay đến Tuần lễ Cấp cao, nền kinh tế chủ nhà Việt Nam còn tổ chức năm đợt hội nghị lớn, trong đó có các Hội nghị cấp Bộ trưởng quan trọng để tạo cơ sở thống nhất các nội dung, văn kiện chính sẽ được báo cáo lên các nhà Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các Tiểu ban và các bộ, ngành chủ trì cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức thật tốt các hội nghị này; cần quyết tâm cao độ để hoàn thành đúng tiến độ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại thành phố Đà Nẵng để chuẩn bị đón đoàn tiền trạm vào cuối tháng 7 tới.

Phiên họp toàn thể lần thứ chín của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm 2017.

Bình luận (0)

Lên đầu trang