Phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV:

Tổng Bí thư: Đề nghị ĐBQH sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo

Thứ Tư, 20/07/2016 12:33

|

(CAO) Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV sáng nay (20-7), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận thành tích mà QH khóa XIII đã đạt được. Tổng bí thư cũng khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - sự kiện trọng đại của đất nước, đã thắng lợi toàn diện, to lớn, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Điểm qua tình hình quốc tế, khu vực và tình hình trong nước mà Quốc hội khóa XIV đối mặt khi bắt đầu trọng trách của mình, Tổng Bí thư kiến nghị Quốc hội khóa XIV tập trung xây dựng pháp luật, cụ thể hóa Hiến pháp và đường lối, chủ trương của Đảng, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

"Tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, để tiếp tục thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vai trò và hiệu lực quản lý của nhà nước, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, xây dựng nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh", Tổng bí thư phát biểu.

Tổng bí thư nhấn mạnh yêu cầu đến năm 2020 nước ta có đủ các đạo luật cơ bản cần thiết.

Tổng Bí thư cũng lưu ý: "Phải luôn kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng, học hỏi kinh nghiệm quốc tế, tiếp thu có chọn lọc, vận dụng sáng tạo phù hợp điều kiện VN. Tuyệt đối không mơ hồ, mất cảnh giác, để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá bằng cách hướng lái hệ thống pháp luật đi con đường khác".

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giám sát, hoạt động chất vấn, chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Quốc hội cần tập trung nâng cao chất lượng công tác giám sát của Quốc hội, nghiên cứu bổ sung, từng bước hoàn thiện pháp luật về giám sát, không giám sát dàn trải, tập trung vào những vấn đề dư luận bức xúc, cử tri quan tâm; tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn…

Ngoài ra, Quốc hội phải đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nhất là những vấn đề liên quan đến kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nhân sự…

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại của Quốc hội, tăng cường đối ngoại song phương, đa phương; chú trọng công tác thông tin đối ngoại của Quốc hội…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến với Quốc hội. Ảnh: VGP

Về công tác nhân sự của kỳ họp, Tổng bí thư lưu ý đây là nhiệm vụ hệ trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của các ĐBQH. 

"Căn cứ tiêu chuẩn chung của cán bộ, chú trọng năng lực, sở trường, chuyên môn được đào tạo, kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển, kết hợp yêu cầu trước mắt và để chuẩn bị cho các khóa tiếp theo, kết hợp tính kế thừa và phát triển, đề nghị các ĐBQH dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn bầu và phê chuẩn những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan nhà nước", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng đề nghị ĐBQH dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn bầu những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước.

Tổng Bí thư cũng đề nghị Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới tổ chức phương thức hoạt động và chế độ làm việc của UBTVQH và các cơ quan của Quốc hội, tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan giải quyết công việc chung; tăng tính chuyên nghiệp; cá nhân ĐBQH cần gương mẫu, thường xuyên liên hệ, gắn bó mật thiết với cử tri…

Cho biết cử tri cả nước kỳ vọng Quốc hội khóa mới tiếp tục có nhiều giải pháp đột phá, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa XIV sẽ thực hiện thành công sứ mệnh của mình.

"Cá nhân ĐBQH, người đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, chịu trách nhiệm trước cử tri và QH, dù ở cương vị công tác nào cũng cần ý thức đầy đủ vai trò người đại biểu nhân dân, thường xuyên liên hệ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, tích cực chủ động đóng góp cho hoạt động của QH. Đồng thời nêu cao phẩm chất đạo đức cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, gương mẫu, kiên quyết đấu tranh với tham ô, hách dịch, tham nhũng, lãng phí và tiêu cực", Tổng bí thư yêu cầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang