Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan ra khu vực đảo Ba Bình

Thứ Năm, 28/07/2016 18:29  | Thái Dương

|

(CAO) Hôm nay (28-7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Ngày 28/7/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin vừa qua, một số quan chức Đài Loan đã ra khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại các khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.

Vừa qua, việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Gần đây, ngày 20-7, 8 nghị viên, quan chức của Đài Loan đã đáp máy bay trái phép tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để tham quan cơ sở quân sự và dân sự mà Đài Loan xây dựng phi pháp.

Theo phán quyết hôm 12-7 của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đảo Ba Bình thực chất chỉ là "bãi đá" theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Do vậy, đảo Ba Bình không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang