Vụ cô gái quay clip “tố” phải cách ly chung với F1: Quận Tân Phú nói gì?

Thứ Hai, 31/05/2021 15:49

|

(CAO) Liên quan tới clip do một cô gái chia sẻ việc cơ sở cách ly tập trung ở Q.Tân Phú có điều kiện cơ sở vật chất không tốt, quy trình cách ly không đảm bảo, chiều 31-5, đại diện UBND Q.Tân Phú và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Q.Tân Phú đã có phản hồi.

Ngày 28-5, một đoạn clip dài hơn 1 phút được một cô gái quay lại chia sẻ trên mạng, kèm theo giọng nói bình luận về chất lượng cơ sở cách ly và quy trình cách ly của một cơ sở cách ly tập trung ở Q.Tân Phú.

Người quay clip liên tục nói phòng ốc của cơ sở này không đạt điều kiện, trang thiết bị y tế thì thiếu thốn, nhà vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ, dùng chung cho nhiều người tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh (!?).

H. đăng tải clip cho rằng cơ sở vật chất không đảm bảo, nhiều người phải ở chung với nhau

“Khu cách ly rất là chật chội, người thì san sát nhau. Một phòng thì tới 5 người, không có khoảng cách an toàn giữa những người với nhau và trang thiết bị y tế thì rất là yếu kém…” – người này thuật lại trong đoạn clip.

Ngoài ra, cô gái trên cũng cho rằng, mình dù không liên quan trực tiếp tới ca bệnh F0 nhưng vẫn phải cách ly tập trung chung với các F1...

Thông tin sau khi được chia sẻ đã khiến cộng đồng mạng xôn xao!

Chiều 31-5, trả lời phóng viên Báo Công an TPHCM, đại diện UBND Q.Tân Phú khẳng định, nội dung trong đoạn video nói trên là chưa chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của toàn thể cán bộ y tế, các lực lượng tham gia phòng chống dịch tại khu cách ly nói riêng và Q.Tân Phú nói chung.

Chủ nhân đoạn clip cũng phàn nàn về cơ sở và trang thiết bị y tế... yếu kém (?!)

Ngay sau khi nội dung đoạn clip được chia sẻ cũng như tiếp nhận ý kiến phản ánh của người đang thực hiện cách ly tập trung, đại diện Q.Tân Phú và quản lý khu cách ly đã làm việc và giải thích cụ thể cho người này.

Theo đó, người đăng tải clip là Võ Thị L.H (SN 1989, ngụ Tân Phú). H. được xác định có liên quan trực tiếp với ca bệnh F0 là Lê Thị N.H (ngụ Tân Phú) vì cùng làm chung tại một ngân hàng ở Q.7. Ca bệnh F0 này được phát hiện dương tính với COVID-19 sau khi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Tiến hành điều tra dịch tễ, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP xác định, chủng vi rút của ca F0 này là thuộc chủng biến thể mới của Ấn Độ, mức độ lây nhiễm nhanh, đặc biệt nguy hiểm nên đã quyết định đưa toàn bộ nhân viên tại ngân hàng này và khách hàng giao dịch trực tiếp với F0 đi cách ly tập trung theo khu vực cư trú.

Nhân viên y tế làm việc trực tiếp với người đăng video clip

Tổng cộng có 5 ca tiếp xúc gần với F0 cư ngụ tại Q.Tân Phú, đều được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 123 Nguyễn Thế Truyện (P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú) trong ngày 28-5.

“Vậy nên, việc chị Võ Thị L.H khẳng định mình không liên quan trực tiếp tới ca bệnh, phải cách ly tập trung với các F1 khác là hoàn toàn không chính xác vì người này cũng được xác định là F1. Ngoài ra, cơ sở ở 123 Nguyễn Thế Truyện cũng là địa điểm để cách ly dành cho riêng đối với các F1” – đại diện Q.Tân Phú thông tin.

Bên cạnh đó, thời điểm 5 ca tiếp xúc gần với F0 nói trên được đưa vào khu cách ly tập trung ở địa 123 Nguyễn Thế Truyện dù được phía trung tâm cung cấp giường xếp để nằm nghỉ, song nhóm F1 này đã từ chối nhận và tự ý trải nệm xuống đất để nằm gần nhau. 

Làm việc với lực lượng chức năng, Võ Thị L.H cho rằng, cơ sở cách ly không phù hợp với mình, đại diện Q.Tân Phú và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã giới thiệu các cơ sở cách ly có trả phí khác để người này lựa chọn.

“H. nghe giải thích đã đồng ý với phương án của chúng tôi nên đã ra ngoài cách ly có trả phí” – đại diện chính quyền Q.Tân Phú thông tin.

Bên trong khu cách ly 123 Nguyễn Thế Truyện, Q.Tân Phú

Sau khi được lực lượng chức năng giải thích và phân tích kỹ càng, người này đã gỡ đoạn video nói trên khỏi trang mạng cá nhân của mình.

Đồng thời, lực lượng giám sát đã chấn chỉnh lại hoạt động cách ly của người thực hiện cách ly tập trung, đảm bảo các quy định giãn cách tối thiểu như một phòng không quá 5 người, mỗi người giãn cách tối thiểu 2 mét.

Tuy nhiên, từ sau khi video clip được đăng tải vào ngày 28-5, đã có nhiều trang MXH khác chia sẻ lại khiến cho số đông người dân hiểu sai, có cái nhìn không chính xác tới công tác chống dịch nói riêng tại khu vực Q.Tân Phú và TPHCM nói chung.

UBND Q.Tân Phú cũng khẳng định, hiện quận và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đang phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tốt điều kiện vật chất cho người dân thực hiện cách ly tập trung.

Ngoài ra, quy trình cách ly của người dân cũng được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Các F1 có cùng chung nguồn lây nhiễm được cách ly chung với nhau, không có việc F2 cùng cách ly chung với F1.

Mong bà con thông cảm...!

"Khu cách ly 123 Nguyễn Thế Truyện là cơ sở cách ly được trưng dụng lại từ trụ sở nhà văn hoá P.Tân Sơn Nhì, đưa vào hoạt động trở lại ngay sau khi các ca bệnh đầu tiên của Q.Tân Phú được phát hiện. Trong ngày 28-5, do tình hình gấp rút nên cơ sở được đưa vào hoạt động nhưng vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Song đến hết ngày 28-5, chính quyền Q.Tân Phú đã đảm bảo ổn định bên trong khu cách ly, đảm bảo các quy định do Bộ Y tế đưa ra.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các cơ sở cách ly có trả phí khác thì đương nhiên cơ sở 123 Nguyễn Thế Truyện có thể không đẹp bằng do đây vốn là địa điểm sinh hoạt văn hoá, không phải là toà nhà được xây dựng cho chức năng lưu trú, điều trị! 

Tuy nhiên, quận Tân Phú và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khẳng định, người dân khi cách ly tập trung tại các cơ sở khác như tại 123 Nguyễn Thế Truyện sẽ được đảm bảo tốt nhất các điều kiện sinh hoạt và được nhân viên y tế chăm sóc tốt nhất.

Mong bà con thông cảm và cùng chung tay, sát cánh với chính quyền Q.Tân Phú và đội ngũ phòng chống dịch" - đại diện Q.Tân Phú gửi lời tới người dân. 

Clip do Võ Thị L.H quay và đăng trên MXH (nguồn từ MXH):

Bình luận (0)

Lên đầu trang