Công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Thứ Tư, 01/04/2020 12:43

|

(CAO) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chính thức công bộ dịch Covid-19 trên toàn quốc. Theo đó, Covid-19 là Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Trong Quyết định ban hành hôm nay (1/4), Thủ tướng quyết định công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam với tên dịch bệnh: COVID - 19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra).

Thời gian xảy ra dịch là từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra) với địa điểm và quy mô xảy ra dịch là toàn quốc.

Nguyên nhân, theo quyết định, là do chủng mở của vi rút Corona gây ra.

Tính tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A , nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Đường lây: Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng cán bộ y tế cho tuyến cơ sở phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Các biện pháp phòng chống dịch: Được thực hiện theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm: Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch; Khai báo, báo cáo dịch; Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; Tổ chức cách ly y tế; Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; Các biện pháp bảo vệ cá nhân; Kiểm soát ra, vào vùng có địch.

Việc huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch; Hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch và các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch cũng được đặt ra.

Cũng theo quyết định được ban hành, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh, gồm: bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện; Bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Để thực hiện Quyết định, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiệm của chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành cũng như các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mở của vi rút corona gây ra và các quy định của pháp luật có liên quan.

Quyết định công bố dịch trên toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ

Bình luận (0)

Lên đầu trang