Đề nghị Hoa Kỳ hoãn áp dụng chính sách thuế quan mới ít nhất 45 ngày

Thứ Hai, 07/04/2025 23:26

|

(CAO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Đoàn đàm phán đề nghị Hoa Kỳ xem xét, hoãn áp dụng chính sách thuế quan mới ít nhất 45 ngày để hai bên có thời gian trao đổi, đàm phán và có sự chuẩn bị cho chuyển tiếp trạng thái.

Tối 7/4, ngay sau khi chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để chủ động thích ứng với tình hình mới về thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp với các bộ, ngành về phát triển thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ.

Đây là cuộc họp thứ 3 của Chính phủ về thúc đẩy phát triển thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ sau khi Tổng thống D. Trump công bố chính sách thuế quan mới.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về cập nhật tình hình và giải pháp ứng phó với chính sách thuế quan của Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hoan nghênh các ý kiến trách nhiệm, sát thực tế của các đại biểu, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, tài liệu phục vụ Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dẫn đầu để đàm phán với Hoa Kỳ về phát triển thương mại cân bằng, bền vững.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Đoàn đàm phán đề nghị Hoa Kỳ xem xét, hoãn áp dụng chính sách thuế quan mới ít nhất 45 ngày để hai bên có thời gian trao đổi, đàm phán và có sự chuẩn bị cho chuyển tiếp trạng thái; tiếp tục đàm phán với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy thương mại cân bằng, bền vững, có lợi cho cả 2 bên, vì người tiêu dùng 2 bên và không ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, tiến tới hai bên có cam kết mới về thương mại song phương theo hướng Tổng Bí thư Tô Lâm đã đề nghị trong cuộc điện đàm với Tổng thống D. Trump vào ngày 4/4. 

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục xem xét, tăng cường mua thêm các mặt hàng mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, trong đó thúc đẩy việc Boeing giao hàng cho Việt Nam Airlines; tiếp tục giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp Hoa Kỳ; giải quyết dứt điểm, hiệu quả các vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm; xử lý tốt các vấn đề liên quan chính sách tiền tệ theo luật pháp Việt Nam, thông lệ quốc tế, đảm bảo ổn định lãi suất, tỷ giá, cân bằng, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam; rà soát lại những vấn đề có tính chất phi thuế quan, có trả lời thoả đáng, sát tình hình thực tế.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương rà soát, kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra các sự việc đáng tiếc liên quan xuất xứ hàng hóa. Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát lại các quy định liên quan bản quyền, sở hữu trí tuệ, thực hiện nghiêm các quy định của Việt Nam, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan; chống hàng giả, hàng nhái, hàng đội lốt xâm nhập thị trường.

Các bộ, ngành nghiên cứu mở rộng gói tín dụng ưu đãi cho thuỷ sản, đồng thời nghiên cứu gói tín dụng hỗ trợ các doanh nghiệp, ngành hàng chịu nhiều tác động; nghiên cứu giảm lãi suất; giảm, giãn hoãn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp; rà soát hoàn thuế giá trị gia tăng; giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp thông qua các kênh khác nhau làm việc với phía Hoa Kỳ để đề nghị Hoa Kỳ xem xét có chính sách thuế quan và hợp tác thương mại cân bằng, bền vững với Việt Nam; phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam và phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang