Hải Phòng cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch

Thứ Bảy, 04/04/2020 23:35

|

(CAO Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng hôm nay (4/4) đã yêu cầu tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về địa phương này từ ngày 3/4/2020.

Theo văn bản được gửi tới các đơn vị trực thuộc, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nêu rõ, người cách ly (những người vào Hải Phòng không thuộc quy định tại Chỉ thị 16/ CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ) phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

Hải Phòng đã lập nhiều chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ ra vào TP

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện rà soát trong các khu dân cư và tổ chức đưa người đi cách ly tập trung theo quy định. Giao Chốt trưởng các chốt kiểm soát ra vào TP tổ chức đưa và bàn giao người phải cách ly từ các chốt về thẳng các khu cách ly tập trung.

Đối với những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác, theo văn bản, phải có Giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài TP của Chủ tịch UBND các quận, huyện. Các trường hợp này khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Để đảm bảo không để lọt người đến từ vùng có dịch vào TP, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu bố trí thêm một số chốt phụ tại các tuyến đường, ngã rẽ trước khi đến các chốt kiểm soát của TP.

Đáng chú ý, địa phương này sẽ phát Giấy xác nhận cho phép phương tiện được vào thành phố. Công an thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp mẫu Giấy cho các Chốt kiểm soát của thành phố để quản lý và cấp Giấy xác nhận.

Với các loại xe tải, Hải Phòng chủ trương không kiểm soát nhưng nêu rõ chỉ cho 2 người trên xe gồm 1 lái xe và 1 phụ xe được vào thành phố. Số người vượt quá sẽ phải đưa vào khu cách ly tập trung của TP.

Các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền) thì được phép vào thành phố và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện tự rà soát và điều chỉnh theo hướng dừng hoạt động của một số chốt, đặc biệt là các chốt của các quận để tập trung nhân lực cho các Chốt kiểm soát của thành phố.
Các chốt của các quận, huyện còn lại, các chốt của xã, phường, thị trấn và Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố (thành lập theo theo Chỉ thị 26-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy) tập trung kiểm tra , rà soát những người ở các địa phương có dịch về Hải Phòng đang ở trên địa bàn để tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly tập trung của thành phố.

Tăng cường giám sát người dân, hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà. Chỉ cho người dân ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực , thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.

Cũng theo yêu cầu của lãnh đạo Hải Phòng, dừng hoạt động của các doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m một người trong khi làm việc. Dừng hoạt động toàn bộ các xe taxi trên địa bàn thành phố.

Đối với các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng, dừng hoạt động của các gian hàng, cửa hàng, các điểm kinh doanh các mặt hàng không phải là hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men, xăng dầu.

Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, lực lượng Thanh tra được giao tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không thực hiện theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang