Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên:

Hạn chế tối đa những ảnh hưởng xã hội phải gánh chịu do dịch Covid-19 gây ra

Chủ Nhật, 04/07/2021 09:27

|

(CAO) Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, nếu toàn TP phải thực hiện theo Chỉ thị 16 sẽ ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, TP chọn thực hiện giãn cách toàn TP; đồng thời xác định việc thực hiện Chỉ thị 16 phải cục bộ, có nghĩa là cách ly, phong tỏa hẹp, xét nghiệm diện rộng để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xã hội phải gánh lấy do hệ quả của dịch Covid-19 gây ra.

Ngày 3/7, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Quận ủy quận Bình Tân về triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Tân Nguyễn Việt Quế Sơn cho biết, từ ngày 28/5 đến ngày 2/7, trên địa bàn quận có 869 ca mắc Covid-19, gồm 400 ca phát hiện do truy vết ca nhiễm, 427 ca phát hiện tại khu phong tỏa, 42 ca phát hiện do xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Cụ thể, tại phường An Lạc có 401 ca; An Lạc A có 15 ca; Bình Trị Đông có 26 ca; Bình Trị Đông A có 25 ca; Bình Trị Đông B có 41 ca; Bình Hưng Hòa có 58 ca; Bình Hưng Hoà A có 26 ca; Bình Hưng Hoà B có 41 ca; Tân Tạo có 31 ca và Tân Tạo A có 205 ca.

Riêng giai đoạn từ ngày 20/6 đến nay có 613 ca mắc Covid-19, chiếm 70,54% so tổng số ca dương tính trên địa bàn và tăng 239,453% so tổng số ca đến ngày 19/6; có 2 phường có số ca nhiễm tăng cao là An Lạc có 253 ca và Tân Tạo A có 171 ca.

Về công tác xét nghiệm, quận đã tổ chức lấy được 605.675 mẫu/613.244 người phải lấy mẫu, đạt tỷ lệ 98,22%, trong đó, giai đoạn từ ngày 20/6 đến nay đã tổ chức lấy được 521.997 mẫu, chiếm 86,18% so với tổng mẫu đã lấy. Kết quả xét nghiệm đã có 528.106 mẫu âm tính, 697 mẫu dương tính và 76.872 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

Riêng tại phường An Lạc lấy được 56.862 mẫu/48.469 người, trong đó có 8.393 người đã được lấy mẫu lần 2 trong vùng phong tỏa khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc; kết quả có 297 mẫu xét nghiệm dương tính, 56.565 mẫu xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, quận đang huy động lực lượng, tập trung phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) lấy mẫu xét nghiệm lại đối với các khu vực có nguy cơ cao để đề ra các giải pháp chống dịch phù hợp trong thời gian tới.

Về thực hiện truy vết, quản lý các trường hợp F1, F2, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Việt Quế Sơn cho hay, đến nay quận đã tổ chức truy vết 1.784 trường hợp F1; đã thực hiện chuyển đến Khu cách ly tập trung của TP, khách sạn là 1.617 trường hợp; cách ly tại Khu cách ly tập trung quận có 167 trường hợp; thực hiện cách ly y tế tại nhà có 5.302 trường hợp F. Quận cũng phong tỏa 77 khu vực với 71.173 người.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết thêm: Thời gian qua tại quận có 4 chuỗi lây nhiễm gồm: Liên quan đến Chung cư Ehome 3 có 130 bệnh nhân (Ehome 3 có 36, Khu dân cư Nam Long 71 và hẻm 258 Hồ Học Lãm là 23). Các địa điểm này đều thuộc khu vực phong tỏa.

Liên quan đến Công ty Trung Sơn có 192 ca bệnh liên quan, trong đó có 167 ca tại Công ty và 25 ca tại khu vực cư trú của 2 bệnh nhân tại đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc. Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung từ ngày 15/6 không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Liên quan đến Công ty Lạc Tỷ, đến nay có 49 ca liên quan, trong đó 46 công nhân và 3 người nhà. Từ ngày 23/6, quận đã đưa 109 trường hợp F1 cách ly tập trung và các trường hợp F2 cách ly tại nhà, phong tỏa khu vực có ca bệnh trong công ty.

Liên quan đến Công ty TNHH Ere Sài Gòn, đến nay có 15 người dương tính (Bình Tân 11 ca, Quận 8 có 4 ca), đã cách ly tập trung toàn bộ 18 nhân viên còn lại.

Bí thư Quận ủy Lê Văn Thinh cho biết thêm, thời gian qua, quận đã chủ động rà soát các kịch bản dự kiến các tình huống để điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19; quán triệt toàn bộ cấp ủy, đảng viên, đoàn viên, hội viên đi đầu, gương mẫu thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động gia đình và nhân dân cung đồng hành cùng quân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, quận đã xây dựng chương trình hành động trong công tác phòng dịch; huy động cả hệ thống chính trị tham gia điều hành lãnh đạo công tác phòng dịch ở địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ pháp luật trong công tác phòng dịch, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch...

Bí thư Quận ủy Bình Tân Lê Văn Thinh phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận và đánh giá cao quận Bình Tân nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, quận Bình Tân đã thể hiện vai trò trách nhiệm, vận hành theo cơ chế, điều hành công tác phòng chống dịch hiệu quả; chủ động các phương án kế hoạch, dự kiến tình huống xử ra trên địa bàn; phân công trách nhiệm từng đồng chí rõ ràng; vận động thành công trong nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp các ngành chức năng và địa bàn giáp gianh khá đồng bộ; chọn giải pháp ưu tiên, đột phá, trọng tâm và phối hợp thực hiện hiệu quả; công tác tuyên truyền có định hướng, phối hợp tuyên truyền phong phú, đa dạng… Đồng thời, kêu gọi các tầng lớp Nhân dân đóng góp quỹ phòng chống Covid-19; chăm lo hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19; phối hợp công tác lập lại trật tự lòng lề đường…

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị quận Bình Tân tăng cường kiểm tra, giám sát để chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cần phải đổi mới tư duy, sáng tạo trong công tác phòng dịch Covid-19; tăng cường công tác tuyên truyền, đi đôi với kiểm tra xử lý, xử phạt những trường hợp chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có ý thức trách nhiệm, tự giác không để xảy trường hợp một người nhiễm bệnh làm khổ cả làng, khổ cả khu vực, “một đóm lửa có thể làm cháy cả khu rừng”.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, nếu toàn TP phải thực hiện theo Chỉ thị 16 sẽ ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy, TP chọn thực hiện giãn cách toàn TP; đồng thời xác định việc thực hiện Chỉ thị 16 phải cục bộ, có nghĩa là cách ly, phong tỏa hẹp, xét nghiệm diện rộng để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xã hội phải gánh lấy do hệ quả của dịch Covid-19 gây ra. Trường hợp thật cần thiết, TP mới thực hiện phong tỏa và phong tỏa phải xử lý nhanh. “Quan điểm trước sau như một của TP là đưa ra giải pháp nào thực hiện cho đúng, đưa ra mức độ nào thì thực hiện tương xứng từng địa phương cụ thể.”- Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và cho rằng quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân trong quá trình thực hiện công tác phòng dịch Covid-19.

Dịp này, đoàn công tác hỗ trợ quận Bình Tân 1 tỷ đồng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang