Cơ quan CSĐT Bộ Công an:

Kêu gọi các đối tượng có liên quan trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn ra đầu thú

Thứ Ba, 26/03/2024 14:45

|

(CAO) Ngày 26/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông tin về tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý I năm 2024. Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo.

Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu tại buổi họp báo

Thay mặt Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô trân trọng cảm ơn sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, tâm huyết của các cơ quan báo chí và các đồng chí phóng viên đối với lực lượng CAND; mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà báo nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 25/3 vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an Quý I năm 2024 và tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trung tướng Tô Ân Xô đề nghị, thời gian tới, các cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền về kết quả bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND Quý I/2024 và tổng kết cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 sắp tới); công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở (có hiệu lực từ 01/7/2024); việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ...

Toàn cảnh buổi họp báo

Tích cực, chủ động phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an những thông tin về tội phạm và vi phạm pháp luật, những vấn đề mà dư luận, người dân quan tâm có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND… Tăng cường tuyên truyền về hình ảnh lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” thông qua những tấm gương người tốt, việc tốt; đồng thời phản ánh hiện tượng tiêu cực trong lực lượng CAND để giúp lực lượng Công an tiếp tục hoàn thiện, trên tinh thần phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, hiện nay, ngoài Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ Công an đã triển khai Trang Thông tin Bộ Công an trên mạng xã hội Facebook. Rất mong các đồng chí phóng viên quan tâm theo dõi, khai thác, lan tỏa các thông tin chính thống, tích cực thông tin, tuyên truyền về an ninh, trật tự.

Tại họp báo, dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã thông tin đến các cơ quan phóng viên báo chí những vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự mà dư luận xã hội quan tâm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trả lời báo chí

Đến thời điểm này, các thông tin về vụ án đã cơ bản được công bố và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Về kết quả điều tra, đây là vụ án lớn liên quan việc Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư 21 dự án. Hiện cơ quan Công an đang tập trung tập trung điều tra hành vi sai phạm của các bị can tại tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi, đồng thời điều tra các sai phạm khác có liên quan.

“Thông qua điều tra vụ án, lời khai của một số bị can, trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, chúng tôi thấy Nguyễn Văn Hậu đã có những hành vi chi phối, lũng đoạn, gây áp lực, ép một số bị can nguyên là ủy viên ban thường vụ, thậm chí là thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để trục lợi. Để làm được việc này, họ đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen của người có chức vụ quyền hạn để thực hiện. Bộ Công an coi hành vi này là rất nguy hiểm, là một dạng tội phạm mới, không chỉ gây thiệt hại đối với tài sản của nhà nước và của nhân dân, mà còn có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, làm xấu hình ảnh của đảng, của chính quyền nhân dân” – Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành phân tích.

Thông tin thêm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết đã khởi tố 02 bị can Hoàng Thị Thúy Lan (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) và Lê Duy Thành (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi nhận hối lộ. Quá trình điều tra xác định 02 bị can này đã nhận số tiền hối lộ hàng tỷ đồng, bước đầu các bị can đã nộp lại số tiền đã khai nhận với cơ quan điều tra.

Đồng chí Phó Cục trưởng cũng cho biết, trong vụ án này, Nguyễn Văn Hậu khai đã chuyển tiền cho nhiều người, trong đó đã chuyển hơn 64 tỷ đồng cho Đặng Trung Hoành, nguyên Chánh Văn phòng huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Sau đó, ông Hoành đã sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích khác nhau trong đó có mục đích cá nhân.

* Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam tổng số 15 bị can.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của các bị can đã khởi tố, đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, làm rõ các sai phạm khác của Tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương và các đơn vị có liên quan, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan trong vụ án này khẩn trương đầu thú, tố giác tội phạm và khắc phục hậu quả để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang