Kỷ luật cảnh cáo Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Gia Lai

Thứ Hai, 17/08/2020 16:03

|

(CAO) Việc này được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét theo đề nghị của Tỉnh uỷ Gia Lai.

Tại phiên họp thứ 47 diễn ra từ 11 – 13/8, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã xem xét đề nghị của Tỉnh ủy Gia Lai về thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai.

UBKTTƯ nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Văn Quân đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo giải quyết vụ án hình sự lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây khó khăn, kéo dài đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông Quân.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Quân.

Ông Nguyễn Văn Quân vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã họp, bỏ phiếu thống nhất đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai ra hình thức kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Quân.

Lý do là trong lúc đương chức Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, ông Quân có những dấu hiệu sai phạm liên quan đến một vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tỉnh ủy Gia Lai đã lập đoàn kiểm tra, xác minh nội dung vụ việc.

Theo đó, ông Quân bị kiểm tra vì tự quyết định không dân chủ, chỉ đạo theo ý chí cá nhân khi đình chỉ vụ án lừa đảo hơn 15 tỉ đồng đối với bị can Lê Thị Tường Vân mà không được sự đồng tình của đa số thành viên của Ủy ban Kiểm sát (UBKS) Viện KSND tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Văn Quân cũng không chỉ đạo củng cố chứng cứ, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm chứng minh phạm tội theo quy định; không xem xét toàn diện quan điểm luận tội mà có biểu hiện áp đặt, không tiếp thu quan điểm ý kiến tham gia của các thành viên UBKS, cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh; cố ý đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can Lê Thị Tường Vân là không đúng quy định.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2019, bà Lê Thị Tường Vân vay của Nguyễn Thị Phượng Tường (52 tuổi, trú P.Yên Đỗ, TP Pleiku) 4,8 tỉ đồng, Huỳnh Thị Thúy Vân (54 tuổi, trú P.Hội Thương, TP Pleiku) 4,6 tỉ đồng và 5,85 tỉ đồng của bà Hồ Thị Xuân Dung (35 tuổi, trú P.Tây Sơn, TP Pleiku). Tổng số tiền bà Vân vay là 15,25 tỉ đồng. Tất cả những lần vay tiền đều có giấy viết tay vay nợ.

Sau đó, bà Vân không trả tiền cho những người vay nợ. Công an tỉnh Gia Lai điều tra, khẳng định hành vi của bà Lê Thị Tường Vân là nhằm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ý thức gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản được thể hiện ở việc tẩu tán tài sản. Bà Vân làm hợp đồng tặng 2 căn nhà cho bố mẹ, sang nhượng xe máy SH và ôtô cho em rể. Qua lời khai, bà Vân cũng thừa nhận có nợ tổng số tiền 15,25 tỉ đồng của 3 bị hại.

Tuy nhiên, trong lúc đương chức Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, ông Quân đã ra quyết định đình chỉ vụ án. Sau đó, các cơ quan tố tụng của tỉnh Gia Lai mới phục hồi vụ án xử lý lại từ đầu. Tháng 5/2020, phiên tòa sơ thẩm lần 3, TAND tỉnh Gia Lai tuyên Lê Thị Tường Vân 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang