Liên tục các cuộc gọi quấy rối Tổng đài 113, 114

Thứ Hai, 05/04/2021 22:34  | Trà My

|

(CAO) Công an TP.Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, Tổng đài 113, 114 thuộc Công an TP liên tục nhận được những cuộc gọi quấy rối, thậm chí nháy máy trêu đùa.

Tình trạng này xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm các cháu học sinh nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19. Những hành vi này làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng và gây bức xúc tâm lý cho người thi hành công vụ.

Mới đây, hồi 15h22 ngày 23/3, Trung tâm Thông tin chỉ huy (114) - Công an TP Hà Nội nhận tin báo của người dân có cháy tại tầng thượng của Toà nhà Viện Y học cổ truyền Quân đội (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Trung tâm đã điều động lực lượng Cảnh sát 113 CAQ Hoàng Mai, lực lượng 114 CAQ Hoàng Mai, CAQ Thanh Xuân.

Tuy nhiên, khi các lực lượng có mặt tại toà nhà Viện Y học cổ truyền thì không phát hiện điểm cháy nào.

Những tin hoang báo như trên không chỉ gây căng thẳng, ức chế cho cán bộ trực tổng đài, mà còn gây ảnh hưởng đến công tác điều động lực lượng khi có vụ việc gây rối về an ninh trật tự hay sự cố cháy nổ, cứu nạn cứu hộ xảy ra. Đáng chú ý, có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả hay còn gọi là trình báo sai sự thật với Công an để che đậy việc làm mất, chiếm đoạt tài sản hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý…

Lịch sử cuộc gọi tới Tổng đài 113 Công an TP Hà Nội của 01 trường hợp nháy máy liên tục

Ngoài ra, một số đối tượng đã gọi điện đến số máy 113, 114 để chửi bới, lăng mạ các cán bộ, chiến sỹ trực tổng đài, thậm chí chỉ với mục đích thử điện thoại, trêu đùa, chọc ghẹo gây ức chế tâm lý cho người thi hành công vụ. Dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì người nào báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đáng chú ý, hành vi “Báo cháy giả” sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng. Trường hợp không cố ý báo tin giả, người thực hiện hành vi phải chứng minh được điều này với cơ quan công an để không bị xử phạt.

Cán bộ trực Tổng đài 113, 114 Công an TP Hà Nội.

Để công tác tiếp nhận, xử lý tin báo của Cảnh sát 113, 114 ngày một tốt hơn, hữu ích hơn với mọi người, mọi nhà, Công an TP Hà Nội đề nghị mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; chú ý tăng cường quản lý, giáo dục con, em mình tuyệt đối không được phép gọi điện quấy rối, trêu đùa, nháy máy, hoang báo, có lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ tại tổng đài 113, 114.

Công an TP cũng đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác quản lý học sinh; phối hợp với cơ quan Công an phát hiện xử lý nghiêm các hành vi gọi điện thoại đến Tổng đài Cảnh sát 113, 114 để quấy rối, trêu đùa, hoang báo... Công an TP Hà Nội cũng sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để phát hiện, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang