Sẽ không thu tiền rác theo hộ, mà tính trên lượng rác thải ra

Thứ Sáu, 12/06/2020 15:10

|

(CAO) "Sẽ không thu tiền rác 10.000 - 20.000 đồng/hộ mà tính trên lượng rác, đo bằng khối lượng, thể tích thải ra" - Bộ tưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết như vậy.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà làm rõ hơn nội dung về thu phí rác thải trong dự thảo luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đang được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc thu phí thu gom, xử lý rác sẽ không thực hiện theo nguyên tắc đánh đều bình quân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

“Sẽ không thu tiền rác 10.000 - 20.000 đồng/hộ mà tính trên lượng rác, đo bằng khối lượng, thể tích thải ra. Anh xả ra nhiều thì anh phải trả tiền nhiều hơn” – Bộ trưởng Hà cho biết.

Việc đo bằng khối lượng thì không thực tế, nên theo ông Hà, chủ yếu người ta đo bằng thể tích. Chẳng hạn, trên bao bì đựng rác người ta tính khoảng bao nhiêu mét khối rác, tính theo cách này phù hợp hơn.

Nêu cách thức thực hiện, ông Trần Hồng Hà thông tin, luật chỉ quy định nguyên tắc, còn cách thức thu phí rác thải sinh hoạt cụ thể sẽ được hướng dẫn bằng nghị định, thông tư.

“Nhiều nước tính tiền thu gom, xử lý rác qua việc bán bao bì đựng rác. Người dân sẽ thực hiện phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc khác nhau. Mỗi bao bì sẽ có các thể tích khác nhau, dựa vào lượng rác qua các bao bì này để thu tiền thu gom, xử lý rác” – ông Hà dẫn ví dụ.

Nhìn nhận về thói quen vứt rác vừa bãi, thậm chí vứt trộm của một bộ phận người dân hiện nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, chính sách có thực thi được hay không thì quan điểm, chủ trương của luật pháp phải phù hợp thực tế.

Quan trọng, theo ông Hà, là người dân nhận thức đầy đủ vấn đề này hay không, vì đây là việc người dân trực tiếp làm, trực tiếp giải quyết vấn đề bảo vệ sức khoẻ cho chính mình. Còn nhà nước sẽ đầu tư ngay để đảm bảo tính đồng bộ từ quá trình vận chuyển, đến công nghệ xử lý khác nhau với các loại rác khác nhau…

“Hiện ta có nhiều chế tài xử lý, nhưng quan trọng nhất là trách nhiệm giám sát và cách tổ chức cộng đồng” – ông Hà nêu quan điểm.

Liên quan đến chi phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, người đứng đầu ngành TN-MT cho biết, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí trong việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, người dân chỉ chịu trách nhiệm một phần.

“Phần chi phí của nhà nước sẽ được bổ sung để các nhà cung cấp dịch vụ thu gom, xử lý đảm bảo được lợi nhuận tối thiểu duy trì hoạt động sản xuất. Người dân chỉ phải trả tiền cho những gì mà doanh nghiệp phải đầu tư để thu gom, xử lý. Nếu thực hiện việc phân loại rác tốt thì nhà nước, nhà cung cấp dịch vụ sẽ tính toán giá thành có lợi cho người dân” – ông Hà nêu rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang