Vụ nhóm côn đồ đập phá quán ốc: Cơ quan chức năng đang làm rất quyết liệt

Thứ Năm, 11/06/2020 16:31

|

(CAO) "Ngay khi xảy ra vụ việc, Thành ủy đã chỉ đạo, yêu cầu xử lý dứt điểm sự việc” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết bên hành lang Quốc hội hôm nay (11/6).

Trao đổi về việc giải quyết vụ việc hàng trăm người mặc áo cam gây rối, đập phá tại quán ốc Hương, quận Bình Tân, TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc trước 30/6.

“Các cơ quan chức năng của thành phố đang làm rất quyết liệt. Ngay từ đầu, khi xảy ra vụ việc, Thành ủy đã chỉ đạo, yêu cầu xử lý dứt điểm sự việc” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Xác định đây là hoạt động tội phạm có tổ chức, ông Nhân nêu rõ quan điểm phải xử lý quyết liệt.

“Hiện Công an thành phố đã khởi tố vụ án. Thành ủy yêu cầu rốt ráo điều tra, trước 30/6 phải thông báo kết quả xử lý vụ việc” – ông Nhân thông tin.

Trước thời hạn trên, theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, Công an thành phố phải báo cáo Thường trực Thành ủy đã làm đến đâu. “Tinh thần là phần nào rõ được thì xử lý trước, trả lời dư luận, không phải chờ xong tất cả mới xử lý” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phân tích thêm, ông Nhân chỉ ra, nhóm côn đồ là một nhóm đông người nhưng chắc chắn số lượng đối tượng cầm đầu không lớn. Do đó, chỉ cần tập trung xử lý nhóm cầm đầu, số còn lại cũng chỉ là những người tham gia, bị lôi kéo với mức độ khác nhau.

Tái khẳng định thái độ của thành phố đối với những vấn đề đấu tranh với tội phạm là rất cương quyết, lãnh đạo TPHCM chia sẻ, 2 năm trước, hồi tháng Giêng năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra vụ trạm thu phí An Lạc - An Sương cũng biểu hiện sự lộng hành của tội phạm. Lực lượng công an đã vào cuộc rất quyết liệt và sau một tháng là giải quyết dứt điểm được điểm nóng.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, bài học rút ra qua việc giải quyết các vụ việc là khi một việc mà quận làm không ổn thỏa thì thành phố vào cuộc, chắc chắn sẽ xử lý được, không để quận quá tải.

“Như vụ việc này, Thành ủy đã có ý kiến chỉ đạo sớm, từ đầu, để công an và UBND thành phố cùng vào cuộc ngay. Thái độ cương quyết, phát huy sức mạnh hệ thống, chọn khâu đột phá để giải quyết thì việc sẽ sớm xong” - Bí thư Thành ủy nói.

Thông tin thêm về vụ việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, thành phố có cả hệ thống giải pháp để ngăn chặn, xử lý loại hoạt động tội phạm dạng băng nhóm này.

Ngoài các giải pháp trước đây, ông Châu chia sẻ, TPHCM cũng đang tập trung thêm giải pháp công nghệ, hướng tới yêu cầu quản lý tốt, phát hiện sớm tình hình.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chia sẻ bên hành lang Quốc hội

“Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cũng phối hợp với các đơn vị công nghệ thông tin của Sở Thông tin – Truyền thông TP nhằm nắm bắt nhanh tình hình, để khi có thông tin là phối hợp ngăn chặn ngay, ngăn chặn sớm mới hiệu quả, không để hình thành các vụ việc phức tạp” - ông Châu cho biết.

Nhận định hoạt động kiểu băng nhóm này thường hình thành rất nhanh, mang tính bột phát lớn nên theo ông Châu, cần giải quyết ngay lập tức.

“Cái khó của công an là những vụ việc này xảy ra ngay lập tức, việc tập hợp nhóm đối tượng gần như hình thành ngay lập tức, hành động rất nhanh và gây hậu quả cũng rất nhanh chóng rồi lập tức biến khỏi hiện trường” – nguyên Phó Giám đốc Công an TPHCM phân tích.

Cho rằng nguyên cớ phát sinh sự việc phức tạp thường diễn biến kiểu “tự nhiên”, 2 người bỗng nhiên xảy ra mâu thuẫn, thách đố, xô xát chỉ qua vài lời nói và sau một tin nhắn là cả một nhóm có thể ùa đến, gây phức tạp, ông Châu nói, ngăn chặn các hoạt động tội phạm kiểu này rất khó, kể cả ở các nước trên thế giới.

Cũng nói về việc này, trước đó, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, dù còn một số vụ việc thể hiện tính phức tạp nhưng tình hình đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát tội phạm ở TPHCM thời gian gần đây cơ bản ổn định.

“TPHCM là địa bàn trọng điểm, phần lớn những đối tượng tội phạm đều ở khu vực khác kéo về” – Bộ trưởng đánh giá.

Với những biểu hiện hoạt động băng nhóm, thanh toán lẫn nhau như vụ việc trên, gây phức tạp tình hình trị an ở thành phố lớn nhất cả nước, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ, hợp đồng tác chiến với CATP.

“Những biện pháp này đã mang lại hiệu quả tốt tại địa bàn” – Bộ trưởng khẳng định và cho rằng, dù còn những vụ việc phức tạp kiểu như trên nhưng thực tế, tỷ lệ tội phạm tại TPHCM từ đầu năm đến giờ đã kéo giảm được 8% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 5-6, có khoảng gần 200 đối tượng đi trên nhiều xe máy mặc áo màu vàng cam, tay cầm mã tấu, chĩa ba chấu… kéo đến trước quán ốc Hương do anh N.V.Q. (SN 1993, ngụ Q. Bình Tân) làm chủ.

Sau khi kéo đến quán, một số đối tượng chửi bới rồi bất ngờ xông vào bên trong quán đập phá tủ kính, bàn ghế khiến những vị khách đang ăn nhậu trong quán một phen khiếp vía, phải bỏ chạy.

Trong quá trình bọn chúng đập phá quán, anh Lâm Thành Long (SN 1990, ngụ Q.6) là khách ngồi nhậu trong quán đưa điện thoại quay không kịp bỏ chạy, đã bị một đối tượng lấy chai bia đập vào đầu gây thương tích.

Sau khi gây án, nhóm đối tượng kéo lên xe bỏ đi. Toàn bộ sự việc diễn ra rất nhanh chóng khiến ai cũng bất ngờ.

Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng Công an nhanh chóng vào cuộc, quyết liệt truy bắt các đối tượng. Đến nay nhiều đối tượng trong nhóm này đã bị bắt. Hiện lực lượng công an đang khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan còn lại, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang