Tài trợ 21 tỷ đồng để Bộ Y tế mua vắc xin COVID-19

Thứ Sáu, 05/02/2021 12:43  | T.Nam

|

(CAO) Ngày 5/2, Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 từ Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của các nhà tài trợ trong suốt thời gian qua với công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Y tế, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận tất cả sự nỗ lực đồng hành, chung sức của các tổ chức cá nhân với Chính phủ trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

 Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 từ Công ty Cổ phần Thaiholdings và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao tặng. Ảnh: Vietnam+

Hiện nay tình hình dịch đang diễn ra tại 11 tỉnh, thành phố đã và đang nỗ lực phòng chống dịch, tuy nhiên muốn để cuộc sống trở lại bình thường và muốn cho mọi hoạt động trở lại bình thường, theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vấn đề tiếp cận với vắcxin là một trong những ưu tiên của ngành y tế.

Đối với tình hình sản xuất vắcxin trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin Bộ Y tế đã thúc đẩy quá trinh nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay vắcxin của Nanogen đã qua giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Đối với vắcxin của IVAX, những kết quả tiền lâm sàng hết sức khả thi, tính sinh miễn dịch rất cao. Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng với vắcxin của đơn vị này. Văcxin của VABIOTEC cũng trong tiến trình như vậy.

Tuy nhiên, ưu tiên làm thế nào để sớm có vắcxin, nên Bộ Y tế đã nỗ lực đàm phán với các đối tác sản xuất vắcxin trên thế giới để làm sao sớm có nguồn vắcxin cung cấp cho phòng chống dịch. Hiện nay, Việt Nam đã đàm phán và ký thoả thuận đối với nhà sản xuất Vắcxin AstraZeneca của Anh.

Theo dự kiến, cố gắng cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021, lô vắcxin đầu tiên của AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam. Đến tháng 6/2021 có được khoảng 30 triệu liều vắcxin cung cấp cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận để làm việc với các đối tác khác để sớm có vắcxin phục vụ người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang