Tháng 1/2021 công bố các nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Thứ Ba, 29/12/2020 14:28  | Đào Giang

|

(CAO) Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 1/2021, dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT và các Bộ liên quan, các doanh nghiệp số của Việt Nam sẽ công bố các nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng  Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số là sự phát triển tiếp theo của ứng dụng CNTT, nhưng là sự phát triển mang tính đột phá.

Đột phá ở chỗ, nó đưa mọi hoạt động lên môi trường số toàn dân, toàn diện, tạo ra một không gian hoàn toàn mới, nó thay đổi cách chúng ta vận hành công việc và cuộc sống, đột phá ở chỗ càng dùng thì càng rẻ, càng dùng thì càng giỏi và công nghệ phát triển, dám thay đổi và phát triển mô hình mới, các nước đi sau sẽ ứng dụng mạnh mẽ hơn, nhanh hơn những nước đi trước, nơi nào khó khăn thì ứng dụng sẽ hiệu quả hơn, nó làm cho những nghèo nhất có thể tiếp cận được những dịch vụ tốt nhất nhưng với giá rất rẻ, mỗi người, người hộ dân, mỗi doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận thị trường toàn quốc, toàn cầu thúc đẩy mọi người có thể kinh doanh và làm giàu…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VGP

Chuyển đổi số là một điểm mới, vì vậy phải có nghị quyết của các cấp ủy Đảng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia, là chương trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, là chương trình chuyển đổi số đồng thời các ngành và các địa phương. Đây là sự tiếp nối, cụ thể hóa Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cấp ủy, các Bộ, ngành cùng các địa phương sớm ban hành nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số và sau đó, cấp chính quyền ban hành chương trình về chuyển đổi số. Hiện nay có gần 30 Bộ, ngành và tỉnh thành đã ban hành nghị quyết về chuyển đổi số.

Để đẩy nhanh chuyển đổi số thì hạ tầng số phải đi trước. Đó là mỗi người dân có ít nhất 1 điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường internet cáp quang tốc độ cao, mỗi gia đình một địa chỉ số. Vấn đề này, địa phương cần chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính viễn thông làm.

Chuyển đổi số cần đầu tư nhưng không nhiều, khoảng từ 1-1,5% ngân sách hàng năm và 10% số này là dành cho an toàn, an ninh mạng. Nền tảng số nào hiệu quả, giá thị trương bao nhiêu thì có thể tham vấn Bộ TT&TT. Thuê dịch vụ, thuê hạ tầng là cách tiếp cận tốt hơn là tự đầu tư, tự vận hành khai thác.

Về triển khai, thay vì làm dần dần, làm từng phần thì làm ngay, làm toàn diện, đặt mục tiêu cao và làm nhanh. Đây là sự khác biệt căn bản giữa cách tiếp cận CNTT và chuyển đổi số.

Cách để làm nhanh là sử dụng các nền tảng số. Một nền tảng số có thể dùng chung cho cả trăm triệu người.

Trong tháng 1/2021, dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT và các Bộ liên quan, các doanh nghiệp số của Việt Nam sẽ công bố các nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho hợp tác xã, hộ kinh doanh… cũng như một số nền tảng chuyển đổi số cho ngành, nhất là y tế, giáo dục… và miễn phí từ 6 tháng đến 1 năm.

Về dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, không làm tuần tự mà hướng ngay đến mục tiêu 100%, trong quý I/2021, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Về triển khai về chính quyền số, không nhất thiết phải làm xong Chính phủ điện tử mới làm Chính phủ số mà có thể triển khai ngay Chính phủ số từ năm 2021. Bộ TT&TT sẽ tư vấn về cách làm nhanh và tiết kiệm.

Nhân lực chuyển đổi số chủ yếu do làm mà ra, chứ không phải do đào tạo mà ra. Các tỉnh ưu tiên người có chuyên môn, có tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, để tăng cường cho Sở TT&TT, giao cho Sở làm hạt nhân để thực hiện chuyển đổi số tại tỉnh…

Có việc gì khó khăn, cần tháo gỡ trong lĩnh vực TT&TT, thì các địa phương yêu cầu Bộ TT&TT hỗ trợ càng nhanh càng tốt, vì Bộ sinh ra là để phục vụ các địa phương. Bộ TT&TT không chỉ hỗ trợ về hướng dẫn, tháo gỡ chính sách, mà còn phản ứng nhanh, có thể hỗ trợ từ xa, cầu truyền hình hoặc trực tiếp đến tận nơi để cùng làm với các địa phương.

Lực lượng gần 60.000 doanh nghiệp số Việt Nam có năng lực và sẵn sàng tham gia các chương trình chuyển đổi số. Các Bộ, ngành, địa phương chỉ cần đặt ra các bài toán các vấn đề của mình cho giới doanh nghiệp số Việt Nam, có thể trực tiếp hoặc thông qua Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT khuyến nghị các Bộ, ngành và địa phương trong nhiệm kỳ tới chọn đột phá là công nghệ, nhất là công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách của kinh tế, xã hội…

Bình luận (0)

Lên đầu trang