(CATP) Người phóng viên chuyên xác minh thông tin làm tư liệu cho mục Tiếng còi Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua đời hôm 17-7-2015. Chắc nhiều bạn đọc sẽ buồn khi biết tin này. Anh là Ngô Văn Thí, người góp công đáng kể trong mỗi bài Tiếng còi của Báo CATP hơn hai mươi năm qua.
Lâu nay, không ít bạn đọc từng muốn biết tác giả Tiếng còi mặt mũi ra sao; nam hay nữ, già hay trẻ. Có người đến tòa soạn xin gặp “ông Tiếng còi” vì mới đọc bài Tiếng còi số ra hôm nay viết quá hay, quá “trúng”. Họ hào hứng muốn chia sẻ những tâm sự nhưng không gặp được, lại vui vẻ ra về, hẹn bữa khác!
Rất nhiều bạn đọc đã gửi đơn, thư qua đường bưu điện yêu cầu nhà báo Tiếng còi lên tiếng phê phán những chuyện mà họ cho là sai trái. Có người đến gặp Tiếng còi để trình bày thêm ý kiến sau khi bị “thổi còi”. Có người đến để tranh cãi về những nội dung được Tiếng còi phê bình, góp ý. Lại có người gửi đơn ra tòa khởi kiện Tiếng còi vì phản ánh sai thực tế, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín, nhân phẩm và tiền bạc của họ.
Phóng viên Ngô Văn Thí
Nhưng một phần đáng kể bạn đọc Báo CATP cho đến nay chưa biết hết những “thầm kín, sâu xa” của Tiếng còi.
Tiếng còi ngay từ ngày được sinh ra cho đến bây giờ, là một chuyên mục được bạn đọc yêu mến, tin cậy vì nó phê phán khuyết điểm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân kể cả là cán bộ nhà nước hay người dân bình thường. Từ những phản ánh của Tiếng còi, rất nhiều biểu hiện không đúng đắn ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực của đời sống, đã được sửa chữa, chấn chỉnh.
Ban đầu, Tiếng còi do Tổng Biên tập viết, sau này do Thư ký tòa soạn viết. Người đầu tiên giữ trọng trách viết bài Tiếng còi là Tổng Biên tập Nguyễn Anh Linh. Sau khi nhà báo Nguyễn Anh Linh nghỉ hưu thì Tổng biên tập kế nhiệm Huỳnh Bá Thành đảm trách.
Trên cơ sở đơn, thư phản ánh của bạn đọc, tòa soạn cử phóng viên xác minh làm rõ, sau đó đăng bài. Khác với bài ở các chuyên mục khác thường do một phóng viên thu thập, xác minh thông tin rồi viết, Tiếng còi luôn luôn do một người xác minh thông tin và một người viết bài để đưa lên mặt báo. Tác giả Tiếng còi gồm hai người là vì vậy.
Tôi có một thời gian dài đảm nhiệm việc viết bài Tiếng còi, anh Ngô Văn Thí là người xác minh thông tin. Chúng tôi phải phối hợp để xử lý thông tin sao cho chính xác nhất, đem lại hiệu quả cao nhất sau khi phản ánh, và tránh tối đa sai sót.
Anh Thí hiền lành, ít nói và nói nhỏ, nhưng cứng cỏi và không khoan nhượng khi cần thiết. Trong chu trình vận hành để có tác phẩm, anh là người đầu tiên tìm gặp cá nhân, đơn vị để xác minh thông tin mà bạn đọc phản ánh. Không khí các cuộc gặp và làm việc ấy thường không nhẹ nhàng chút nào. Suốt hai mươi mấy năm qua, Ngô Văn Thí ngày ngày vẫn đi cật vấn các cá nhân, đơn vị về những sai trái, vi phạm của họ theo đơn phản ánh của bạn đọc.
Kết quả những cuộc cật vấn ấy sau đó được đưa lên mục Tiếng còi. Một cá nhân bị “thổi còi” phê phán thường nhăn mặt bực bội, một tổ chức bị thổi còi thì người đứng đầu thường không vui với những mức độ khác nhau. Sự thể là vậy. Mấy ai đủ khôn ngoan để cảm ơn người phê bình mình! Chẳng mấy ai vui khi “được” phê bình, mà chúng tôi thì làm cái việc này nhiều năm qua với một sự kiên nhẫn, cẩn trọng.
Có quá nhiều chuyện buồn vui trong những năm cùng nhau giữ lửa cho mục Tiếng còi của tôi và anh Ngô Văn Thí, khó mà kể ra cho hết. Tôi quý anh hiền hậu, can trường vượt lên bệnh tật và làm việc có trách nhiệm. Có rất nhiều người có được niềm vui sau khi Tiếng còi lên tiếng.
Có khá nhiều người bị xử lý ở những mức khác nhau sau khi Tiếng còi phản ánh những vi phạm của họ. Giờ đây anh Ngô Văn Thí, người xác minh thông tin làm nên bài Tiếng còi, đã qua đời. Tất cả họ chắc sẽ ngậm ngùi.