Tình hình ANTT trên địa bàn TPHCM được giữ vững trong tháng đầu năm 2023

Thứ Ba, 31/01/2023 15:16

|

(CAO) Sáng 31­/1, Công an TPHCM tổ chức Hội nghị giao ban công tác Công an tháng 1/2023. Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Giám đốc CATP, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc CATP.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong tháng 1/2023, CATP đã tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP; chủ động triển khai các mặt công tác nhằm bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH, an ninh an toàn các sự kiện, lễ hội nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2022, Tết Dương lịch, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023… Hoàn thành tổng kết công tác năm 2022 và triển khai Nghị quyết, Chương trình công tác năm 2023 của CATP và Công an các đơn vị, địa phương.

Trên lĩnh vực TTATXH, trong tháng qua xảy ra 304 vụ phạm tội về trật tự xã hội, làm chết 5 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,9 tỷ đồng; những tội phạm được kiềm chế, kéo giảm, gồm: giết người (giảm 4 vụ, tương ứng 40%), cướp giật tài sản (giảm 9 vụ, tương ứng 16,67%), cố ý gây thương tích (giảm 5 vụ, tương ứng 17,24%), bắt giữ người trái pháp luật (giảm 3 vụ, tương ứng 75%), đánh bạc, tổ chức đánh bạc (giảm 8 vụ, tương ứng 30,77%), dâm ô (giảm 2 vụ, tương ứng 100%),… CATP đã khám phá 208 vụ (đạt 68,42%), bắt 375 đối tượng.

Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trong thời gian gần Tết Nguyên đán 2023. CATP đã phát hiện, xử lý 151 vụ, 143 đối tượng vi phạm về kinh tế, buôn lậu và có dấu hiệu vi phạm về chức vụ; thu giữ tang vật vi phạm trị giá ước tính trên 24 tỷ đồng.

CATP đã phát hiện, triệt phá 129 vụ, 304 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ trên 141kg ma túy các loại cùng một số công cụ phương tiện liên quan.

Tháng qua, CATP đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến các hành vi gây ô nhiễm môi trường và vi phạm an toàn thực phẩm; qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 150 vụ vi phạm; tham mưu ban hành 38 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt trên 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy tiếp tục được tăng cường, tuy nhiên vẫn xảy ra các vụ cháy, tập trung chủ yếu là nhà ở đơn lẻ và công ty, doanh nghiệp; nguyên nhân xảy ra cháy vẫn chủ yếu là do do sự cố hệ thống, thiết bị điện. Trong tháng, xảy ra 16 vụ cháy; không có thiệt hại về người; lực lượng chức năng đã tiếp nhận thông tin, triển khai lực lượng chữa cháy kịp thời, cứu được 5 người và hướng dẫn cho 217 người thoát nạn ra nơi an toàn.

Trong tháng qua, tình hình trật tự an toàn giao thông được duy trì ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Xảy ra 146 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 58 người, bị thương 98 người. Đã kiểm tra, xử lý 49.185 trường hợp vi phạm các quy định về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, thu hơn 58,1 tỷ đồng, tạm giữ 9.234 phương tiện các loại; trong đó xử phạt 6.674 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 138 trường hợp xe ô tô chở hàng quá tải.

Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục được tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong tháng, đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc với các đối tượng có liên quan đến hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phát hiện, xử lý 27 vụ với 33 đối tượng có liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép; vận động người dân giao nộp nhiều vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại; phối hợp kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở kinh doanh không phép, “biến tướng”, không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC, gây mất ANTT và an toàn xã hội, để người khác lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy trong cơ sở kinh doanh, nhận cầm cố tài sản do người khác phạm tội mà có...

Tại hội nghị, CATP đã tổ chức trao khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP và Giám đốc CATP cho 41 tập thể và 30 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP trao khen thưởng tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc CATP đánh giá cao và biểu dương thành tích của các tập thể, cá nhân đã đạt được trong tháng 1/2023. Đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục chủ động triển khai thực hiện các phương án phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm, triệt tiêu các điều kiện làm phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật. Đặc biệt, tập trung đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm có nguy cơ tăng theo chu kỳ trong thời gian sau Tết Nguyên đán, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang