TPHCM: Phạm pháp hình sự, trong đó có trộm cắp, cướp giật giảm sâu

Thứ Hai, 21/03/2022 19:52

|

(CAO) Trong quý 1/2022 (đến ngày 15/3/2022), trên địa bàn TPHCM xảy ra 840 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 281 vụ (chiếm tỉ lệ 25,07%).

Chiều 21/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP những ngày qua. Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, thông tin về tình hình đảm bảo ANTT trên địa bàn TP thời gian gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho hay, thống kê trong quý 1/2022 (đến ngày 15/3/2022), trên địa bàn TP xảy ra 840 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 281 vụ (chiếm tỉ lệ 25,07%). Công an TP đã tiến hành điều tra, xử lý 650 vụ (đạt 77,38%), bắt 1.183 đối tượng.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại họp báo - Ảnh: Linh Nhi

Nhìn chung, các loại tội phạm đều giảm, trong đó có tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. Tuy nhiên, xảy ra một số trường hợp các đối tượng manh động, chống trả lực lượng chức năng, có hành vi gây hại cho người dân.

Để chủ động phát hiện, đeo bám và xử lý đối tượng, Công an TP đã tăng cường lực lượng tuần tra, mật phục tại các địa bàn là điểm nóng về mất an ninh trật tự; tăng cường yểm trợ cho Công an cơ sở; đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trang bị hệ thống camera ở các cửa ngõ TP, các địa bàn phức tạp; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp để đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác cao độ ở các khu vực vắng vẻ, các địa bàn mất an ninh trật tự. Khi xảy ra bị trộm cắp, cướp giật cần hô hoán to để nhận được sự hỗ trợ; ghi nhớ các thông tin về biển số xe, đặc điểm nhận dạng,… để kịp thời trình báo cơ quan công an.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ, động viên cho người dân khi tham gia công tác phòng chống tội phạm, Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ, đây là lực lượng tự nguyện tham gia giúp đỡ lực lượng Công an. Hiện nay, một số quận, huyện của TPHCM đã thành lập “Quỹ vì bình yên cuộc sống” để hỗ trợ cho người dân, những người bị xâm hại, tổn hại khi tham gia phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, ]công an các địa phương cũng là đầu mối tập hợp danh sách và đề xuất khen thưởng cho người dân tham gia công tác này.

Thượng tá Hà cho biết, Bộ Công an cũng đang xây dựng Luật về Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, đây sẽ là cơ sở pháp lý để củng cố, kiện toàn lực lượng phối hợp cùng với công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm ở cơ sở.

Bình luận (0)

Lên đầu trang