Công an TPHCM giải đáp về việc chưa thực hiện được đăng ký xe cho người tạm trú

Thứ Năm, 07/09/2023 17:24

|

(CAO) Mặc dù Thông tư 24/2023/TT-BCA cho phép người tạm trú được đăng ký xe trên địa bàn nhưng hiện nay Bộ Tài Chính chưa có quy định về mức thu lệ phí đối với trường hợp đăng ký xe của cá nhân có địa chỉ tạm trú nên thủ tục này vẫn chưa thực hiện được.

Đây là thông tin được Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM nêu ra tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội do UBND TPHCM tổ chức vào chiều 7-9-2023.

TPHCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế xã hội tuần qua 

Theo đó, trước tình trạng người dân từ các địa phương đến sinh sống, làm việc, tạm trú tại các đô thị, khu công nghiệp, đặc biệt công nhân các khu công nghiệp, khi có điều kiện mua được xe phải quay về quê, nơi đăng ký thường trú để đăng ký xe sẽ rất vất vả, tốn kém cho người dân.

Với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Thông tư số 24 của Bộ Công an đã thay đổi quy định đăng ký xe cá nhân tại địa phương nơi thường trú sang được đăng ký xe tại nơi cư trú gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính chưa có quy định về mức thu lệ phí đối với trường hợp đăng ký xe của cá nhân có địa chỉ tạm trú; do đó tạm thời chưa thực hiện được việc đăng ký xe cá nhân có địa chỉ tạm trú. Khi có quy định về mức thu lệ phí đối với trường hợp này của Bộ Tài chính thì Cơ quan đăng ký xe sẽ tổ chức thực hiện đăng ký theo quy định.

Bên cạnh đó, liên quan đến vướng mắc nhiều người dân gặp khó khăn khi chủ cũ chết, đi nước ngoài, không họp tác... khiến người đang sử dụng phương tiện gặp khó khăn, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tùy từng trường hợp, Thông tư có quy định cụ thể:

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại buổi họp báo

Trường hợp người mua có đầy đủ chứng nhận đăng ký, biển số xe, giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì căn cứ điểm b, khoản 4 Điều 6 Thông tư số 24, người mua xe đến cơ quan quản lý hồ sơ xe để làm thủ tục thu hồi (thay cho chủ xe) và đến cơ quan đăng ký xe nơi người đó cư trú để làm thủ tục sang tên, nhưng trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với người này về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp không có giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì được giải quyết theo điểm b, Khoản 4, Điều 31 Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân.

Theo đó, Cơ quan Công an sẽ thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe, niêm yết công khai việc tiếp nhận hồ sơ, tra cứu thông tin tàng thư xe bị mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết sang tên xe theo quy định.

Trường hợp xe là tài sản chung của vợ chồng: Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) thì giải quyết đăng ký sang tên xe nếu người thừa kế đồng ý bằng văn bản theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang