Chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TPHCM:

Vợ của mục sư Hội thánh đi Hà Nội từ ngày 23-29/4, có 2 bệnh nhân đang làm việc tại KCN

Thứ Sáu, 28/05/2021 22:38  | Đức An

|

(CAO) Vợ của mục sư trong Hội thánh đã đi Hà Nội từ ngày 23 đến ngày 29/4 và ngày 13/5 bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên nhưng không khai báo, không đi khám bệnh.

 Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM vào chiều 28/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, từ chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đã có một số ca mới mắc COVID-19 xuất hiện tại các khu công nghiệp trên địa bàn, do đó công tác phòng dịch tại các khu công nghiệp cần được thắt chặt hơn nữa, nâng cao cảnh giác tối đa để ngăn chặn kịp thời dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, từ ngày 26/5 đến nay, TP phát hiện 62 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại hai chuỗi lây nhiễm: Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (58 người) và tại quận Tân Phú (4 người).

Ngành Y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ảnh: HCDC

Cập nhật đến ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã lấy mẫu xét nghiệm cho 708 trường hợp F1 (639 mẫu đã âm tính) và 11.644 trường hợp F2 (5.658 mẫu đã âm tính) liên quan đến các trường hợp mới nhiễm này.

TP đang tiến hành phong tỏa 23 địa điểm gồm: 3 điểm liên quan đến bệnh nhân 4514; 19 điểm liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 2 điểm liên quan đến các ca ở quận Tân Phú.

Liên quan đến điểm dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện, vợ của mục sư (SN 1956) trong Hội thánh đã đi Hà Nội từ ngày 23 đến ngày 29/4 và ngày 13/5 bệnh nhân này bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên nhưng không khai báo, không đi khám bệnh.

Bệnh nhân này đang trong tình trạng chuyển nặng, viêm phổi tiến triển và đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.

Còn ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, việc khai thác dịch tễ của các thành viên Hội thánh rất khó bởi họ hợp tác không tốt với cơ quan chức năng, giấu thông tin, khai báo không trung thực.

Điểm đáng ngại của ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là có hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại Khi công nghiệp Tân Bình và Công viên phần mềm Quang Trung.

Sau khi xét nghiệm 400 nhân viên làm việc chung với bệnh nhân tại tòa nhà tại Công viên phần mềm Quang Trung đã có 3 trường hợp F1 dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá, chuỗi lây nhiễm từ ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là rất phức tạp. Do đó, ngành Y tế phối hợp với các sở, ngành tiếp tục truy vết và đưa vào khu cách ly tập trung ngay đối với những trường hợp có tiếp xúc với những người trong chuỗi lây nhiễm từ Hội thánh này.

Các quận, huyện cần kiểm tra, truy vết xem các hội viên của Hội thánh từng đến bầu cử hoặc đến những địa điểm trên địa bàn hay không để tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, ngành Y tế cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh xuất hiện tại các khu công nghiệp, tổ chức phong tỏa, dập dịch ngay những nơi liên quan đến ca bệnh.

Song song đó, tiếp tục khoanh vùng, mở rộng những nơi có nguy cơ cao để tìm kiếm các nguồn lây, đồng thời có những dự báo nguy cơ riêng đối với các khu công nghiệp để có phương án ứng phó kịp thời...

Bình luận (0)

Lên đầu trang