Chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mang biến chủng Ấn Độ

Thứ Sáu, 28/05/2021 19:42  | A. Quân

|

(CAO) Tối 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã công bố kết quả giải mã gene chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là biến chủng được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.

Theo đó, kết quả giải mã toàn bộ gene chủng SARS-CoV-2 từ chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp) là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng được phát hiện tại Ấn Độ).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm này, TP đã tiến giải mã bộ gen của virus gây bệnh.

Mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm này đã được thực hiện giải mã gene. Kết quả thu được 5 bộ gene virus, cả năm đều thuộc biến chủng được phát hiện tại Ấn Độ B.1.617.2.

Đến sáng 28/5, số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên con số 58 ở 16 quận/huyện, trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

Đến nay tổng số tiếp xúc gần được truy vết là 708 người, 639 mẫu có kết quả âm tính, 69 chờ còn kết quả. Số tiếp xúc F2 là 11.644 người trong đó 5.658 mẫu âm tính, 5.968 chờ kết quả.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, môi trường sinh hoạt chung trong nhóm nhỏ hẹp, không thoáng khí, người tham gia không đeo khẩu trang đã tạo điều kiện khiến cho virus lây lan nhanh.

TP đang tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây nhiễm, không cho lây lan tiếp; đồng thời tiếp tục điều tra nguồn lây của chuỗi lây nhiễm này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang