Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng xe đạp và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Thứ Bảy, 03/09/2016 20:00

|

(CAO) Thông qua Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số Báo CAND, Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi và Tập đoàn Ô tô Trường Hải hỗ trợ học sinh nghèo người Chăm tại TP Hồ Chí Minh 200 suất học bổng và 200 xe đạp (tổng giá trị trên 600 triệu đồng).

Sáng 3-9, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch danh dự “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số” Báo CAND đã trao tặng 200 xe đạp cùng 200 suất học bổng (tổng trị giá trên 600 triệu đồng) cho học sinh nghèo là con em đồng bào Chăm tại TP Hồ Chí Minh.

Buổi lễ được tổ chức long trọng, chan hòa tình yêu thương tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 8, TP Hồ Chí Minh, với sự tham dự của lãnh đạo Báo CAND, các Mạnh thường quân, gồm: Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi, Tập đoàn ô tô Trường Hải; lãnh đạo Thường trực Ủy ban MTTQ – Ban vận động Vì người nghèo TP Hồ Chí Minh, Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP Hồ Chí Minh cùng đông đảo phụ huynh học sinh, 400 em học sinh nghèo hiếu học được trao quà.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gởi lời chúc tốt đẹp đến tất cả quý thầy cô, các bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh thân yêu nhân dịp năm học mới 2016 – 2017.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Chúng ta phấn khởi chào mừng 71 năm Cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh nước nhà, học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới, vào ngày 5-9 tới đây cả nước sẽ khai trường. Cùng ngày này vào năm 1945, Bác Hồ đã gởi thư đến học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một nước Việt Nam độc lập, với tình cảm thương yêu tha thiết, tin tưởng nhất, đặt trọn niềm tin vào thế hệ trẻ, vào các em học sinh”.

Đọc lại một đoạn bức thư ấy của Bác Hồ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tâm tình với 400 học sinh đang có mặt tại Hội trường: “Các cháu cũng biết, nước ta có 54 dân tộc anh em. Bác Hồ cũng đã đề ra đường lối đúng đắn: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công. Dân tộc Chăm chúng ta là một trong 54 dân tộc trong mái nhà chung, chúng ta có không gian sống, sinh hoạt phong phú, có truyền thống văn hóa tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, đồng bào Chăm có hơn 7.500 người, là một trong ba cộng đồng lớn của thành phố. Đồng bào Chăm yêu nước, các thế hệ đã thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chăm lo cho việc học của các cháu.

200 xe đạp đã được trao cho học sinh nghèo là con em đồng bào Chăm tại TP Hồ Chí Minh

Càng ngày, cộng đồng Chăm càng phát triển, hòa nhập với cộng đồng các dân tộc anh em khác, khắc phục dần tình trạng dân trí thấp, sống khép kín. Hoàn cảnh nghèo khó trong cộng đồng nay cũng đã thay đổi nhiều, công ăn việc làm của đồng bào ổn định, nhà cửa khang trang, con em có điều kiện hơn để cắp sách đến trường. Điều đó cho thấy đồng bào thực hiện lời dạy, mong muốn của Bác Hồ: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, ông rất vui mừng khi được thấy trong cộng đồng người Chăm, ngày càng có nhiều trường hợp đã học hành đỗ đạt. Theo Phó Thủ tướng, để được kết quả đó có nhiều nguyên nhân, trước hết là nhận thức của bà con đối với việc học của con em mình; sự nỗ lực của chính các em; sự quan tâm của thầy cô giáo, các vị giáo cả, chức sắc của Ban đại diện cộng đồng Hồ giáo - lãnh đạo tinh thần của cộng đồng; đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Mặt trận, đoàn thể, chính quyền và các Mạnh thường quân trong hỗ trợ vật chất, tinh thần để các cháu được cắp sách đến trường.

“Hôm nay, những phần quà này là do Báo CAND vận động từ các Mạnh thường quân, gởi đến các cháu. Giá trị vật chất không lớn nhưng món quà thể hiện tình cảm yêu thương, mong chắp cánh những ước mơ của các cháu, để các cháu ít vất vã hơn trên đường đến trường, quyết tâm, vươn lên trong học tập. Có bác sĩ, cử nhân, thạc sĩ rồi, các chú mong muốn các cháu sẽ cố gắng hơn, để trong cộng đồng sẽ có và có nhiều tiến sĩ. Các chú mong muốn thời gian tới, sẽ không cháu nào phải bỏ học, phấn đấu 100% học sinh người Chăm đều được cắp sách đến trường” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Lạc quan về sự nỗ lực của các em học sinh nghèo vượt khó nói chung của cả nước và các các em học sinh được chọn, nhận quà và học bổng hôm nay, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ tâm nguyện của mình: “Các cháu có cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng người lớn. Học thành tài, thành người tốt trước hết các cháu giúp ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng mình; tiếp đó là góp phần cho một thành phố mang tên Bác văn minh, cho đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp”.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo và Ban vận động Vì người nghèo thành phố, ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, đã nói lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp thiết thực, ý nghĩa của đồng chí Trương Hòa Bình, Báo CAND và các Mạnh thường quân. Ông Lưu mong các học sinh được tặng xe đạp và học bổng hôm nay phải cố gắng hơn nữa trong học tập, phải xứng đáng là “con ngoan, trò giỏi”, không phụ tấm lòng, sự quan tâm đặc biệt của người lớn, đặc biệt là của lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, Ban biên tập Báo CAND, Đại tá Trần Kim Thẩm – Phó Tổng biên tập, cho biết “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số” Báo CAND được thành lập cách nay 9 năm, do đồng chí Trương Hòa Bình, khi ấy là Ủy viên Trung ương Đảng, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Chủ tịch danh dự. Trong 9 năm qua, dù đã nhận nhiệm vụ tại nhiều cương vị mới, và nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình vẫn là Chủ tịch danh dự.

“Đồng chí Chủ tịch danh dự của Quỹ đặc biệt quan tâm điều kiện đến trường của các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn cả nước. Không đợi tới dịp đầu năm học mới, mà vào các dịp lễ, tết, tổng kết năm học, đồng chí đều quan tâm vận động, chỉ đạo tặng những phần quà thiết thực cho các em học sinh nghèo hiếu học. Trên tinh thần chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình, cùng với tấm lòng thơm thảo của các Mạnh thường quân, trước thềm năm học mới này, Báo CAND đã tiếp tục vận động và trao phần quà có tổng trị giá trên 600 triệu đồng (gồm 200 xe đạp và 200 suất học bổng) cho học sinh người Chăm có hoàn cảnh nghèo khó nhưng hiếu học 16 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh. Niềm vinh dự lớn hôm nay đối với các em học sinh là những phần quà được tận tay đồng chí Trương Hòa Bình trao tặng. Đây cũng chính là sự quan của Đảng, Nhà nước đối với học sinh nghèo của cả nước trước ngày khai trường năm nay…” – Đại tá Trần Kim Thẩm chia sẻ.


Ông Mohamed  You Sof – Phó Trưởng Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP Hồ Chí Minh cho biết: “Cộng đồng người Chăm tại TP Hồ Chí Minh chủ yếu sinh sống bằng lao động phổ thông buôn bán nhỏ nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, chúng tôi đã được tiếp nhận nhiều chính sách hỗ trợ, cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và đặc biệt là chăm lo về vấn đề giáo dục cho con em. Món quà hôm nay không chỉ giúp cho các em bớt đi những khó khăn mà còn tạo động lực lớn để các em cố gắng học tập, sớm thành tài, phục vụ cho Tổ quốc. Thay mặt đồng bào Chăm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tôi xin đón nhận và cảm ơn tình cảm quý báu của đồng chí Trương Hòa Bình; các vị lãnh đạo chính quyền các cấp, Báo CAND và các Mạnh thường quân…”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang