13 phim vào vòng chung khảo cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh

Thứ Tư, 17/08/2022 17:51  | Mai Loan

|

(CAO) Chiều nay (17-8), tại Hà Nội, Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo công bố về trao giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do VFDA tổ chức hưởng ứng Chiến dịch Màn ảnh Xanh Việt Nam: Đường đến phát triển bền vững mà VFDA cùng Tập đoàn Netflix phát động ngày 5-1-2022 tại Hà Nội.

Đây là một cuộc thi “2 trong 1", nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng tuyển chọn kịch bản/dự án phim ngắn, những “bài thi” tốt nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ VFDA để hoàn thành phim gửi dự thi, hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

Bà Ngô Phương Lan thông tin tại buổi họp báo

Người tham gia cuộc thi có thể chuyển tải câu chuyện bình dị nhưng truyền cảm hứng trong cuộc sống, hoặc một câu chuyện có ý nghĩa thời sự mạnh mẽ về tác động từ những lựa chọn, quyết định của con người tới môi trường. Thời lượng phim dự thi không quá 10 phút và “After credit” dưới 1 phút khuyến khích có hình ảnh hậu trường áp dụng các biện pháp xanh trong quá trình sản xuất (chai nước tái chế, cấp dưỡng không hộp xốp, trang thiết bị làm phim thân thiện với môi trường...). Các phim gửi dự thi chưa dự thi bất cứ cuộc thi nào khác.

Cuộc thi Phim ngắn Màn ảnh Xanh đã nhận được sự quan tâm của những người yêu điện ảnh, đặc biệt là các bạn trẻ. Tháng 3-2022, Ban tổ chức đã lập Hội đồng sơ tuyến kịch bản/dự án phim và lựa chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng thi Thuyết trình Dự án. Ngày 10-5-2022, VFDA đã tổ chức vòng thi Thuyết trình Dự án phim tại TPHCM bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đầu cầu Hà Nội và đã chọn ra 9 Dự án để tài trợ một phần kinh phí sản xuất.

Các dự án phim ngắn tham gia cuộc thi đa dạng về thể loại: phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện. Các tác giả và nhóm tác giả tuổi đời còn trẻ, nhiều bạn đang là sinh viên của các trường Đại học như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Sân khấu điện ảnh... Thậm chí có bạn đang là học sinh phổ thông. Nội dung của các dự án phim xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường, được các tác giả tiếp cận một cách sinh động, chân thực.

Nhiều nội dung được Ban tỏ chức trao đổi với phóng viên

Ban tổ chức cho biết, Ban Giám khảo lựa chọn 13 phim dự thi có chất lượng cao nhất vào vòng chung khảo. Chương trình trao giải cuộc thi do UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với VFDA được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26 đến 28-8-2022. Trong thời gian diễn ra cuộc thi sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức, với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim, các đối tác trong nước và quốc tế...

Cuộc thì còn nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc với những thông điệp bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững. Đây cũng là sự kiện quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh với những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ, hạ tầng phát triển, thuận tiện, phù hợp làm phim trường cho các bộ phim trong nước và quốc tế, từ đó quảng bá văn hoá, danh thắng và du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mặc dù là cuộc thi phim ngắn nhưng giải thưởng khá ấn tượng: 01 giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng giải và các giải Đồng hành.

Lễ trao giải cuộc thi được tổ chức vào 20 giờ ngày 28-8 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình tỉnh Quảng Ninh và tiếp sống với các đài truyền hình.

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Trong suốt thời gian gần 8 tháng, Ban Tổ chức đã tiến hành rất nhiều các hoạt động nhằm lan tỏa, khuyến khích các nhóm làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ sáng tác các tác phẩm điện ảnh “xanh” về ý tưởng sáng tạo, cùng với ý thức “sản xuất xanh” để bảo vệ môi trường. Hy vọng từ cuộc thi này sẽ tìm ra những gương mặt mới cho điện ảnh, đồng thời góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang