Ra mắt hai tựa sách nhân kỷ niệm 15 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam

Thứ Năm, 10/08/2023 12:14

|

(CAO) Tưởng nhớ 15 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam, chương trình trao tặng 24 suất học bổng cho các bé con nuôi và con đỡ đầu Đồn Biên phòng Lũng Cú (từ trích quỹ Sơn Nam) và ra mắt hai tựa sách mới sẽ được NXB Trẻ thực hiện.

Đây là tấm lòng của gia đình cố nhà văn đất Nam Bộ và NXB Trẻ gửi đến những em bé nơi địa đầu Tổ quốc.

Nhà văn Sơn Nam (1926 – 2008) sinh ở Kiên Giang. Gia đình ông vốn từ Cù lao Ông Chưởng ở Long Xuyên đến lập nghiệp ở ven rừng Cà Mau. Tuổi thơ của ông tắm mình trong hương sắc của rừng U Minh với muôn vàn cỏ cây hoa lá, chim muông. Đó chính là vốn sống đầu tiên, khởi nguồn cho cảm hứng sáng tác của ông sau này.

Tác phẩm đầu tay của Sơn Nam là tập thơ Lúa reo, xuất bản năm 1948. Về sau ông viết văn xuôi, cảm thấy “thuận tay” hơn và theo đường ấy. Tên tuổi của ông thực sự được biết đến rộng rãi trên văn đàn sau tập truyện ngắn Hương rừng Cà Mau – 1962.

Nhà văn Sơn Nam (1926 – 2008)

Ngoài dã sử, truyện ngắn, truyện dài… Sơn Nam còn thành công ở những công trình biên khảo như Lịch sử khẩn hoang miền Nam, Văn minh Miệt Vườn, Đất Gia Định xưa, Bến Nghé xưa

Tưởng nhớ 15 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam, dịp này, sự kiện “Trò chuyện về nhà văn Sơn Nam và các tác phẩm”, ra mắt hai tựa sách Sơn Nam – Những góc đời quen lạ, Sơn Nam – Đi và ghi nhớ sẽ diễn ra vào sáng ngày 13/8 tại Hội quán Văn nghệ sĩ, 81 Trần Quốc Thảo, TPHCM.

Sơn Nam – Những góc đời riêng lạ là những bài viết về cha mình của con gái ông Sơn Nam – chị Đào Thúy Hằng, mang đến một góc nhìn rất khác, nhưng cũng tràn ngập bình dị, giản dị, đầy yêu thương như ông Sơn Nam vốn như thế. Ở cuốn sách này, còn có những bài viết độc đáo của các tác giả, nhà văn, nhà báo miền Nam yêu quý ông: Lý Lan, Võ Đắc Danh, Ngô Khắc Tài, Phạm Sỹ Sáu, Nguyễn Trọng Chức, Nguyễn Lam Điền…

“Đi và ghi nhớ” là tựa một bài báo tiêu biểu của nhà văn Sơn Nam thuở sinh thời, đăng trên tạp chí Xưa & Nay năm 1997, và nay được chọn làm tựa tập sách mới. Nhà văn Sơn Nam có sức viết dồi dào, cho đến nay, vẫn chưa có công trình nào thống kê được đầy đủ tất cả những bài viết và tác phẩm của ông. Hơn 300 trang sách của tác phẩm Đi và ghi nhớ trong lần in này gồm gần 56 bài báo thuộc các chủ đề, thể loại khác nhau, nhưng chủ yếu là khảo cứu các vấn đề lịch sử, văn hóa, tập quán của con người Sài Gòn - Nam bộ xưa và nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang