Vẻ đẹp miền Tây qua tranh màu nước

Thứ Ba, 01/08/2023 14:55

|

(CAO) 50 tác phẩm trong triển lãm màu nước của họa sĩ Hồng Quân giới thiệu nét đẹp sông nước miền Tây, hiền hòa, dễ mến.

Hồng Quân tìm kiếm vẻ đẹp trong những khoảnh khắc thường nhật. Ví dụ trong bức Vùng biển xanh, đó là phút giây trò chuyện của hai ngư dân sau chuyến ra khơi, trông thật thảnh thơi. Bức Sóng đôi là cảnh hai con ngỗng bơi ngược dòng nước nhẹ, bên khóm lục bình, rặng dừa nước xanh tươi.

Bức Nhà và ghe trên sông Hậu, đây có thể là giây phút nghỉ trưa, con người “đi vắng”, chỉ còn lại cái bến bình yên.

Vẻ đẹp trong tranh của anh được toát ra từ sự vững vàng, tinh tế về hình họa. Có những bức giản dị như Màu xanh ngọc, Mùa mận chín, Ngày nắng đẹp…, chỉ là nắm bắt một hiện thực, nhưng nhờ sự tinh tế về hình họa mà diễn tả được các cảm xúc, các ấn tượng sâu lắng. Hoặc như bức Trưa vắng, vẽ một người phụ nữ đi bán dạo, qua một con đường nhỏ, bên bức tường cũ… mà lột tả phần chính yếu của câu chuyện đời.

Triển lãm khai mạc ngày 5/8, đến ngày 15/8, tại Hawaii Art Space, 5A/2 Trần Phú, Quận 5. Phòng tranh là nơi kết nối - giao lưu, trưng bày tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà sưu tập, điểm đến của những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, sáng tác, tọa đàm…

Họa sĩ Nguyễn Trung Tín (Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam) nhận định: “Giữa một không khí sáng tác sôi động của các trào lưu nghệ thuật mới, nhiều cách biểu đạt mang tính cách tân và ngôn ngữ hậu hiện đại, tranh của Hồng Quân lại đưa người xem trở về những giá trị xưa kia, với cái nhìn chân thành về vẻ đẹp bình dị. Lối vẽ đi ngược trào lưu này tạo ra điểm khác biệt cho tác phẩm, tạo sự chú ý cho công chúng. Tranh anh có nét hiền hòa, dễ mến như chính con người anh, đơn giản, chân chất của người miền Tây, không chạy theo những biến động của hình thức đương đại”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang