Nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời

Thứ Tư, 26/07/2023 13:38

|

(CAO) Theo thông tin từ Hội Âm nhạc TPHCM, nhạc sĩ Tôn Thất Lập qua đời vào sáng 26/7 tại TPHCM, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập còn có bút danh khác là: Trần Nhật Nam, Lê Nguyên, sinh ngày 25 tháng 2 năm 1942 tại Huế. Nhạc sĩ là Phó Tổng Thư ký Hội âm nhạc TPHCM khóa 3, 4; Phó Chủ tịch Hội âm nhạc TPHCM khóa 5, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội âm nhạc TPHCM khóa 6; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam các khóa III, IV, V, VI và VII, Phó Tổng Thư ký khóa VI, Phó Chủ tịch khóa VII, Tổng biên tập Tạp chí âm nhạc Việt Nam (Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập hoạt động âm nhạc trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”. Khi ấy, những ca khúc như Hát cho dân tôi nghe, Xuống đường, hợp xướng Lúa reo trên khắp đồng bằng... của ông đã được cất cao trên các nẻo đường tranh đấu của học sinh, sinh viên các đô thị miền Nam.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập (1942-2023)

Sau đó, ông được cử đi tu nghiệp sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội và khi tốt nghiệp về làm công tác văn hóa của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Ông sang Pháp năm 1974. Tại Paris, Tôn Thất Lập đã được Hội Sinh viên Sáng tác Hải ngoại xuất bản tuyển tập Những cánh chim từ vùng lửa đỏ.

Sau giải phóng, ông về nước, công tác tại Sở Văn hóa - Thông tin TPHCM. Nhiều ca khúc của ông đã được đông đảo quần chúng yêu thích như Tình ca mùa xuân, Tình ca tuổi trẻ, Trị An âm vang mùa xuân, Mưa thì thầm, Oẳn tù tì, Cô bé dễ thương, Tình yêu mãi mãi....

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập đã xuất bản nhiều tuyển tập như Phố ca, Hát cho dân tôi nghe, Hát lời chiêm bao, Tình ca mùa xuân, Tuyển tập Tôn Thất Lập và các Album Nụ hôn, Tình ca mùa xuân ....  Nhạc sĩ được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II, năm 2007.

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tôn Thất Lập – Vang mãi những bài ca” vào lúc 19g30 ngày 05/8/2023 tại Nhà hát TPHCM, số 07 Công Trường Lam Sơn, P.Bến Nghé, Q1. TPHCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang