Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu kể kỷ niệm gia đình

Thứ Năm, 09/07/2020 11:08

|

(CAO) Sau 5 năm cha mất, con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu xúc động kể những kỷ niệm gia đình.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, người được ví như “Cánh chim đầu đàn của Tân nhạc” là tác giả của hơn 100 ca khúc nổi tiếng ở các thể loại khác nhau. Trong số đó, “Thuyền và biển” là một trong những bài hát ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng người nghe nhiều thế hệ.

Kể từ 5 năm sau ngày mất của Phan Huỳnh Điểu, con trai ông là nhạc sĩ Phan Hồng Hà xuất hiện trong Người Kể Chuyện Tình như một chứng nhân về chặng đường sáng tác, những “dấu son” trong cuộc đời của Phan Huỳnh Điểu. Ông xúc động khi xem lại các hình ảnh cùng những sáng tác nổi tiếng của cha được 6 giọng ca trẻ thể hiện.

Nhạc sĩ Phan Hồng Hà cho biết, cuối tháng 6 vừa qua là lễ kỷ niệm 5 năm ngày mất của Phan Huỳnh Điểu. “Khi các con lớn, cha, mẹ không sống cùng các con nhưng luôn dõi theo chặng đường của chúng tôi. Trải qua 5 năm, cha luôn hiện hữu trong tâm trí, những kỷ vật của ông, gia đình luôn lưu giữ và ông là một hình tượng lớn để con cháu noi theo.

Tôi thường nhớ chất giọng Quảng Nam của cha, tính cách hài hước, hòa đồng, dù phải đối diện với những khoảnh khắc khó khăn nhưng ông luôn khiến mọi người xung quanh thoải mái bởi sự tươi vui, lạc quan”, nhạc sĩ Phan Hồng Hà chia sẻ trong Người Kể Chuyện Tình - chủ đề nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phát sóng 21g ngày 9/7 trên THVL1.

Với nhiều kỷ niệm dành cho Phan Huỳnh Điểu nhưng điều khiến Phan Hồng Hà nhớ nhất là quãng thời gian “xách dép” theo cha viết nhạc: “Tôi có học nhạc và sáng tác. Lần đầu tiên, tôi đưa bài cho cha xem nhưng lại chạy đi ngay, không dám đứng đó chờ ông góp ý. Một tuần sau, ông gọi tôi lên và chỉnh sửa bài hát.

Tôi vẫn giữ bản thảo và những bút tích ông sửa đến hôm nay. Tôi mong muốn được kế thừa con đường sáng tác của cha, nhưng cái bóng của ông quá lớn, tôi chỉ dám núp dưới cái bóng ấy. Vì đến hơn 40 tuổi, tôi mới mon men trên bước đường sáng tác trong khi cha đã sáng tác từ những năm mười mấy tuổi”.

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - nhạc sĩ Phan Hồng Hà

Con trai Phan Huỳnh Điểu còn nhắc đến mẹ ông là bà Phạm Thị Vân, hậu phương vững chắc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Bà là người bạn đời 6 thập kỷ gắn bó với người nhạc sĩ bằng tình yêu sâu nặng. Sau khi ông mất 3 tháng, bà cũng đi theo ông.

Với nhạc sĩ Phan Hồng Hà, mẹ ông là một người phụ nữ tuyệt vời khi luôn thể hiện nét tính cách người phụ nữ Việt Nam, yêu thương, san sẻ, chăm sóc chồng con. Trong những năm 1964 – 1970, ông xa nhà đi kháng chiến, bà ở hậu phương luôn ngóng trông tin chồng. “Thời ấy cực khổ nhưng bà dồn hết tình thương cho các anh em tôi.

Tôi vẫn nhớ ngày mẹ mất là tròn 100 ngày cha tôi qua đời, Khi ấy, gia đình có mời bạn bè, người thân đến cúng ba thì mẹ ra đi lặng lẽ ngay hôm ấy. Ai cũng nghĩ ông bà không thể nào xa nhau được nên ông đã đón bà đi”, Phan Hồng Hà kể.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang