Các thiết kế trang phục dân tộc dự thi Miss Universe 2020

Thứ Năm, 04/06/2020 16:45

|

(CAO) Sau một tháng khởi động, cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” đã thu hút nhiều tác phẩm độc đáo, sáng tạo, dựa trên chất liệu áo dài.

Ban tổ chức vừa công bố các bài thi ấn tượng đầu tiên. Với chủ đề “Việt Nam-Tuyệt tác đường cong”, cuộc thi năm nay không chỉ đề cao lòng tự hào dân tộc, kết hợp vẻ hiện đại phát triển của đất nước, mà còn tôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu của thời gian của những tuyệt tác của thiên nhiên, phong cảnh, văn hóa lịch sử…

Bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 22-04-2020, ban tổ chức tiết lộ năm nay tuy chủ đề có sự giới hạn trên chất liệu áo dài nhưng các thí sinh vô cùng sáng tạo. Đặc biệt nhiều bài thi chú trọng đến yếu tố độc đáo và kỹ năng trình diễn trên sân khấu, tạo sự bất ngờ cho khán giả.

Từ một bộ áo dài truyền thống tưởng chừng như đơn giản, các thí sinh đã thiết kế, biến tấu trở thành một bộ trang phục mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Các bộ trang phục độc đáo và đầy sáng tạo của các thí sinh

Lấy ý tưởng từ đại dịch toàn cầu Covid-19, bài thi “Việt Nam kiên cường” của Cao Văn Tường hướng đến tính trình diễn, nêu rõ vấn đề thế giới đang quan tâm hiện nay và bày tỏ lòng biết ơn với các bác sỹ trên toàn thế giới.

Trang phục gồm lớp khoác bên ngoài và bộ đồ bảo vệ, bên trong là tà áo dài trắng, khi đến giữa sân khấu mở cúc áo bảo hộ, xoay một vòng lộ ra chiếc áo dài trắng tinh khôi thể hiện nét đẹp dịu dàng cũng như sự mạnh mẽ không chỉ riêng phụ nữ mà cả dân tộc Việt Nam đã kiên cường chống lại khó khăn của dịch bệnh.

Áo bảo hộ bên ngoài thiết kế để dễ tháo ra khi trình diễn. Sau lưng là chiếc bình xịt sát khuẩn, gắn trên lưng như một chiếc ba lô, dính liền với áo bảo hộ (bình sát khuẩn chủ yếu là từ chất liệu nhẹ, không nặng nề, như một chiếc ba lô).

Các bộ trang phục độc đáo và đầy sáng tạo của các thí sinh

Trong khi đó, mang tên “Thịnh Vượng,” bài thi của Lý Thái chứa nhiều ý nghĩa về vàng - trang sức được nhiều người dân Nam Bộ yêu thích. Việc đeo trang sức vàng như phần thưởng sau những tháng ngày vất vả của đa số người dân. Bộ áo dài nhằm tôn vinh giá trị vật chất lẫn tinh thần lao động phấn đấu để có cuộc sống sung túc hơn.

Bên cạnh đó, hình ảnh Phật Di Lặc đặc biệt mang đến hạnh phúc và may mắn trong cả đời thường lẫn đời sống tâm linh. Hơn hết, câu chuyện truyền năng lượng tích cực của nhân vật tạo ảnh hưởng lớn trong cộng đồng LGBT chính là nguồn cảm hứng chính cho bộ trang phục này, cô Minh Hiếu. Qua đó, chúng ta sẽ hướng đến cuộc đời đầy lạc quan và lối sống tích cực hơn.

Các bộ trang phục độc đáo và đầy sáng tạo của các thí sinh

Còn bộ trang phục “Áo dài tung lưới” của Nguyễn Thái Cường lấy ý tưởng từ văn hóa bắt cá mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ. Bộ trang phục được thiết kế với phần trung tâm là cô gái mặc áo dài trắng gồm phần trên là người thật còn phần dưới là hình nhân.

Phần chân thật của người mặc giấu dưới chiếc váy hình cuộn nước bên dưới. Cuộn nước nâng trên mình chiếc ghe chở đầy hoa súng, bên dưới là đàn cá bạc tung tăng. Khi trình diễn, người mặc sẽ thể hiện động tác quăng lưới, tượng trưng cho việc con người chế ngự và khai thác thiên nhiên.

“Lạc Vân” của Võ Thanh Can sử dụng hình tượng loài chim nước quen thuộc, sải cánh bay trên Trống Đồng Đông Sơn và một số đồ đồng khác thuộc văn hóa khảo cổ Đông Sơn.

Thiết kế vẫn giữ nguyên phom dáng áo dài Việt Nam, với phần tay ráp lăng và cổ cao truyền thống, được xử lý hiện đại hóa với chất liệu lưới trong suốt kết hợp cùng lụa tơ tằm tự nhiên.

Điểm nhấn chính từ nhiều chất liệu lông trắng khác nhau. Hiệu ứng đính kết pha lê thủ công tạo điểm nhấn cho yếu tố trình diễn sân khấu với hình ảnh đôi cánh cách điệu bắt chéo nhau, cùng hình ảnh chim Lạc chế tác thủ công đính kèm phía sau, thay khăn mấn và trâm cài truyền thống.

Các bộ trang phục độc đáo và đầy sáng tạo của các thí sinh

Lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống Việt Nam kết hợp với múa quyền, đi đường quyền hay còn gọi là đường lang quyền, “Đi đường quyền” của Nguyễn Duy Gun là một bài thi thú vị bắt theo xu hướng hiện nay của giới trẻ. Vàng đeo trên tay, cổ thể hiện cuộc sống giàu có, đẹp đẽ, và đúng chất miền Tây Việt Nam.

Mặt khác, hình ảnh 7 quyển sổ đất đại diện cho sự cần cù, đó là thành quả của con người mới có được và số 7 cũng là số may mắn trong tâm thức con người.

Các bộ trang phục độc đáo và đầy sáng tạo của các thí sinh

Ngoài ra, còn có nhiều bộ trang phục như “Hồ Gươm” của Vũ Quốc Việt lấy ý tưởng từ sự tích Hồ Gươm. Ấn tượng với nền văn hóa cổ phong đậm chất Huế, Phạm Hoài Nam đã sáng tạo nên bài thi “Nàng Lam xứ Huế”.

Nguyễn Phúc Hậu lại sử dụng ý tưởng độc đáo về ngày Tết cổ truyền Việt Nam, đã thể hiện đậm nét văn hóa Tết truyền thống vào bộ trang phục như bánh chưng, bánh tét, hoa mai, hoa đào, câu đối đỏ, ông đồ già… qua bộ sưu tập “Tết Việt”.

Bài thi của Cao Văn Tường lấy ý tưởng từ võ thuật lâu đời Tây Sơn, Hát Bội của mảnh đất Bình Định địa linh nhân kiệt sinh ra các anh hùng dân tộc qua bộ trang phục “Đất võ trời văn”. Còn Nguyễn Văn Điền lấy ý tưởng từ những bức tranh vẽ về Sài Gòn nhằm giới thiệu một thành phố năng động, hiếu khách qua bộ trang phục “I Am Vân”.

Các bộ trang phục độc đáo và đầy sáng tạo của các thí sinh

Ban tổ chức cho biết cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” cho biết, thời gian nhận bào thi đến hết tháng 6-2020.

Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, khán giả có thể bầu chọn ra top 16 bài thi trong bảng Tự Do để cùng với Top 16 bảng “All Stars” tham gia vòng Đối đầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang