Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VH-NT sẽ được trao vào dịp 19-5

Thứ Hai, 27/03/2023 20:45

|

(CATP) Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - nghệ thuật (VH-NT) năm 2022, dự kiến sẽ được Bộ VHTT&DL tổ chức vào ngày 19-5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2023). Thông tin được bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ VHTT&DL) cho biết trong buổi họp báo thường kỳ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 vừa diễn ra.

Trước đó, Bộ VHTT&DL đã lên kế hoạch tổ chức lễ trao tặng giải thưởng vào tháng 12-2022. Tuy nhiên, do nhiều hoạt động phát sinh nên sự kiện được chuyển sang năm 2023, tổ chức vào dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được biết, trong đợt trao tặng lần này có 128 tác giả, đồng tác giả được trao giải thưởng. Trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 112 tác giả, đồng tác giả được trao tặng và truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VH-NT.

Theo đó, 8 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: Nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm: Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo; tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh Hai người lính; tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) bộ ảnh: Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang; NSND Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: Nước về, Vũ khúc Raklây, Óng ánh tơ vàng; NSND Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa Mâm vàng, tổ khúc múa Sài Gòn ngày ấy, kịch múa Chuyện tình non sông; NSND Lê Văn Khình (đồng tác giả) với các tiết mục múa: Những bông hoa đỏ của rừng, Những cô gái Phiêng Hào; PGS,TS, NSND Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) với tác phẩm kịch múa Đất nước, Ngọn lửa, sách Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp; PGS,TS, NSND Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) với các tác phẩm thơ múa: Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn, Xuân về trên bản Khơ Mú, Bức tranh thôn nữ.

Bức ảnh trong bộ ảnh "Hai người lính" của tác giả Chu Chí Thành được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2022

8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh dịp này gồm có: Nhạc sĩ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với các tác phẩm: Giao hưởng thơ Ru con, ca khúc Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân; tác giả Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) với thiết kế mẫu "Huân chương": Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Thiết kế mẫu Quốc huy Việt Nam, tác phẩm: Khu gang thép Thái Nguyên; tác giả Hoàng Châu Ký với tác phẩm sách Tuồng cổ, kịch bản sân khấu Thanh gươm chủ chiến, kịch bản sân khấu Trần Quý Cáp; tác giả Nguyễn Xuân Trình với kịch bản sân khấu: Quê hương Việt Nam, Bạch đàn liễu, Đợi đến mùa xuân; tác giả Nguyễn Xuân Đức với kịch bản sân khấu: Ám ảnh, Những mặt người thấp thoáng, Nhiệm vụ hoàn thành, tuyển tập kịch: Chứng chỉ thời gian; tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) với các tập thơ: Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt; tác giả Bùi Hiển với các tập truyện: Trong gió cát, Hoa và thép, Tâm Tưởng; đồng tác giả, NSƯT Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu: Du kích Củ Chi, Hạt lúa vành đai, Đội nữ pháo binh Long An.

Có 112 tác giả, đồng tác giả được trao tặng và truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VH-NT. Trong đó có những tác giả như nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (ca khúc Tổ quốc gọi tên mình - nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai); nhạc sĩ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang) với các tác phẩm: Kể chuyện ngày mùa, Tình quê hương; NSND Lê Hồng Chương với các phim tài liệu: Thang đá ngược ngàn, Muốn được sống, Còn lại với thời gian... Đặc biệt, có hai anh em tác giả cùng được trao Giải thưởng Nhà nước về VH-NT dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) với tác phẩm Quyên và em trai, NSND Nguyễn Thước với phim tài liệu: Không chỉ là thương hiệu, Đất lạnh, Cỏ xanh im lặng... Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VH-NT với truyện ngắn Tướng về hưu và tập truyện ngắn Những ngọn gió Hua Tát.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VH-NT là những phần thưởng cao quý dành cho các tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về VH-NT, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền VH-NT nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả, những tên tuổi đã có nhiều cống hiến.

Bình luận (0)

Lên đầu trang