16 tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

Thứ Sáu, 02/12/2022 17:55

|

(CATP) Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về VHNT, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền VHNT nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả, những tên tuổi đã có nhiều cống hiến.

Ngày 01-12, thông tin từ Bộ VHTT&DL cho biết, có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2022, trong đó có 18 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Theo đó, 8 tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm: nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm: Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo. Tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh Hai người lính (04 ảnh). Tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) bộ ảnh: Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang (10 ảnh).

NSND Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: Nước về, Vũ khúc Raklây, Óng ánh tơ vàng. NSND Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa Mâm vàng, tổ khúc múa Sài Gòn ngày ấy, kịch múa Chuyện tình non sông. NSND Lê Văn Khình (Lê Khình) đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tiết mục múa: Những bông hoa đỏ của rừng; Những cô gái Phiêng Hào. PGS.TS, NSND Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác phẩm kịch múa: Đất nước, Ngọn lửa; sách Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp. PGS.TS. NSND Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tác phẩm thơ múa: Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn, tiết mục múa: Xuân về trên bản Khơ Mú, Bức tranh thôn nữ.

Nhạc sĩ Hồng Đăng
Họa sĩ Bùi Trang Chước

Bên cạnh đó, có 8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh dịp này là: Nhạc sĩ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với các tác phẩm giao hưởng thơ Ru con, hành khúc Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân. Tác giả Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với thiết kế mẫu "Huân chương" - Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động; thiết kế mẫu Quốc huy Việt Nam và tác phẩm Khu gang thép Thái Nguyên.

Tác giả Hoàng Châu Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm sách Tuồng cổ, kịch bản sân khấu Thanh gươm chủ chiến, kịch bản sân khấu Trần Quý Cáp. Tác giả Nguyễn Xuân Trình được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với kịch bản sân khấu: Quê hương Việt Nam, Bạch đàn liễu, Đợi đến mùa xuân. Tác giả Nguyễn Xuân Đức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với kịch bản sân khấu: Ám ảnh, Những mặt người thấp thoáng, Nhiệm vụ hoàn thành, tuyển tập kịch Chứng chỉ thời gian.

Tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tập thơ: Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt. Tác giả Bùi Hiển được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tập truyện: Trong gió cát, Hoa và thép, Tâm Tưởng. Đồng tác giả, NSƯT Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các phim tài liệu: Du kích Củ Chi, Hạt lúa vành đai, Đội nữ pháo binh Long An.

Cũng trong đợt này, có 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT, có thể kể đến như: nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang), NSND Lê Hồng Chương. Đặc biệt, có hai anh em tác giả cùng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) và em trai - NSND Nguyễn Thước.

Được biết, lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 15 và 16-12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang