Nhạc sĩ “Bài Thánh ca buồn” kể về con đường sáng tác

Thứ Tư, 24/02/2021 11:40

|

(CAO) Ga chiều phố nhỏ, Bài cuối cho người tình, Kỷ niệm xa bay… và đặc biệt là ca khúc kinh điển Bài Thánh ca buồn đã giúp nhạc sĩ Nguyễn Vũ có được lượng khán giả đông đảo.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ chia sẻ, ông bén duyên với nghệ thuật từ năm 13 tuổi. Lúc đó ông được ba gửi lên nhà một người là bạn nhạc sĩ tại Đà Lạt. Nhìn thấy bạn của ba đàn khiến ông rất thích nên cũng theo học đàn, rồi được dẫn đi thi cuộc thi hát của Đài phát thanh Đà Lạt và đoạt ngay giải nhất.

Dẫu có chất giọng tốt nhưng nhạc sĩ Nguyễn Vũ lại không theo đuổi con đường ca hát, ông thành lập band nhạc để đi biểu diễn kiếm tiền. Ông kể: “Tôi nhớ nhất lúc mới ra, chưa đủ lớn để diễn sân khấu nên đi đàn xổ số kiến thiết được 600 đồng. Hồi đó 600 đồng lớn lắm”.

Việc sáng tác cũng đến với nhạc sĩ Nguyễn Vũ rất tình cờ. Theo lời ông chia sẻ, hồi đó ông quen một người bạn gái tên Hải Yến, cô ngỏ lời đề nghị nhạc sĩ viết cho mình một bài hát, thế là ông đi tìm người để theo học, rồi tự nghiên cứu về các kỹ thuật sáng tác. Tác phẩm đầu tiên ra đời khi nhạc sĩ Nguyễn Vũ mới 20 tuổi, bài hát ông “sáng tác thử” được mang đến nhà nhạc sĩ Thu Hồ để nhờ vị tiền bối xem giúp.

Dù là tác phẩm đầu tay nhưng ông lại khiến nhạc sĩ Thu Hồ hết sức ngạc nhiên vì không những không sai sót gì mà lại còn “nghe rất được”. Với sự động viên và giới thiệu của nhạc sĩ Thu Hồ, ông mang đi bán được 5.000 đồng.

Trò chuyện cùng MC Minh Đức trong Chân Dung Cuộc Tình, nói về hành trình viết nhạc tiếp theo của mình, nhạc sĩ Nguyễn Vũ thẳng thắn khẳng định, nhạc sĩ sẽ không viết được nhạc nếu không có tình yêu. “Càng chết lên chết xuống vì tình yêu thì viết càng hay, chứ hạnh phúc quá viết không hay”, ông chia sẻ.

Âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Vũ có sự lãng mạn của Hà Nội - nơi ông sinh ra, có sự trong trẻo tươi mát của cao nguyên Đà Lạt - nơi ông lớn lên và có sự ngọt ngào tình tứ đặc trưng của âm nhạc phương Nam - nơi ông thành danh. Chính sự đặc sắc trong âm nhạc như vậy nên dù không có số lượng ca khúc đồ sộ như nhiều nhạc sĩ khác nhưng các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Vũ vẫn có một vị trí vững chắc trong kho tàng âm nhạc trữ tình qua suốt nhiều thập niên.

Không có nhiều nhạc sĩ trong dòng nhạc trữ tình thời vàng son thập niên 60-70 có được lượng khán giả đông đảo từ giới trí thức đến cả bình dân, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Vũ lại là một trong số ít nhạc sĩ làm được điều đó.

Bình luận (0)

Lên đầu trang