'Nick Vujicic Việt Nam' lan tỏa nghị lực Việt

Chủ Nhật, 27/09/2020 09:58

|

(CAO) Được mệnh danh là “Nick Vujicic Việt Nam”, diễn giả Sơn Lâm với chiều cao 83 cm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương mang đến giới trẻ động lực niềm tin vượt qua khó khăn để theo đuổi ước mơ.

Sơn Lâm và ca sĩ nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đồng hành cùng chương trình “Đánh thức khát vọng”. Dù có thân hình nhỏ bé và phải đi lại bằng đôi nạng gỗ, nhưng Sơn Lâm vẫn xuất hiện đầy tự tin trên sân khấu.

Sơn Lâm không ngần ngại chia sẻ câu chuyện về cuộc đời của mình: Ban đầu, anh sinh ra bình thường với cân nặng 3,2 kg nhưng khi được một tuổi, vì ảnh hưởng của chất độc da cam từ bố, Sơn Lâm không phát triển bình thường mà chân co quắp lại, không thể đi lại. Khi trưởng thành, anh cũng chỉ cao 83 cm. Vì vậy, Sơn Lâm phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, chịu sự trêu ghẹo của bạn bè trong suốt thời thơ ấu.

Tuy vậy, thay vì mặc cảm hay oán trách số phận, Sơn Lâm vẫn luôn sống lạc quan, yêu đời. Anh luôn giữ niềm tin, vượt qua nghịch cảnh, lần lượt chinh phục từng ước mơ trong cuộc đời mình. Anh từng là biên tập viên của một tờ báo thể thao nổi tiếng Việt Nam trong 4 năm, đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT công ty CP & Đào tạo truyền thông Tỏa Sáng. Anh cũng từng chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam Fansipan và trải nghiệm tập lái máy bay cỡ nhỏ.

Chia sẻ những bài học của chính mình với các bạn học sinh, diễn giả Sơn Lâm phát biểu đầy cảm xúc: “Chúng ta phải tin vào bản thân mình, đó mới là điều quan trọng. Đừng bao giờ sống bằng ước mơ của người khác hoặc để người khác lấy đi ước mơ của chính mình. Bất cứ khi nào bạn theo đuổi ước mơ, bạn đều gặp phải khó khăn, nhưng khó khăn là thử thách và cuộc đời là để vượt qua thử thách.”

Cùng chia sẻ, truyền cảm hứng tới các bạn học sinh là ca sĩ - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Giống như Sơn Lâm, nhạc sĩ Hà Chương cũng là một tấm gương sáng về ý chí, tinh thần nghị lực vượt qua khó khăn để theo đuổi ước mơ, đam mê của mình.

Khiếm thị từ năm 2 tuổi, Hà Chương vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê âm nhạc. Anh từng đoạt 9 huy chương vàng các cuộc thi độc tấu đàn bầu tài năng trẻ tại Đà Nẵng và toàn quốc, đạt top 3 cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent) năm 2014. Hà Chương cũng là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, lưu diễn nhiều nước trên thế giới và là tác giả tự truyện Nhắm mắt nhìn sao nằm trong tủ sách Hạt giống tâm hồn ra mắt đầu năm nay được nhiều bạn đọc đón nhận.

Khác với diễn giả Sơn Lâm, nhạc sĩ Hà Chương có cách chia sẻ, kết nối các bạn học sinh theo một cách khác biệt thông qua âm nhạc. Trong chương trình, anh đã trình diễn các ca khúc: “Xương rồng trên cát”, “Ngày mai đời sẽ khác”… và biểu diễn nhiều tiết mục biến tấu đàn bầu.

Chia sẻ với học sinh, Hà Chương nhấn mạnh: “Nếu như anh từng là một cậu bé khiếm thị, sinh ra trong một làng quê nghèo đói, ngày hôm nay có thể trở thành một nghệ sĩ được công chúng biết đến, đứng ở đây biểu diễn trước các em thì mọi ước mơ của các em đều có thể thành hiện thực. Các em đều có thể theo đuổi đam mê của riêng mình nếu đủ niềm tin, quyết tâm và hành động”.

Ngoài chia sẻ của các diễn giả, qua mỗi điểm trường, chương trình “Đánh thức khát vọng” sẽ trao tặng học bổng vượt khó trị giá 200 triệu đồng; tặng 6.000 cuốn sách Đánh thức khát vọng…

Bình luận (0)

Lên đầu trang