Sách Đường lên trời xa lắm: Chỉ còn tình người ở lại...

Thứ Ba, 04/10/2016 20:34  | Hoài Giang

|

(CATP) Nhà văn Lại Văn Long vừa giới thiệu tác phẩm mới nhất của anh: tập truyện ngắn Đường lên trời xa lắm.

14 truyện ngắn là 14 nét vẽ những sắc màu cuộc sống. Đó không chỉ là suy tư về thân phận, về nhân sinh, thời cuộc và dân tộc, mà còn gửi gắm những nét trữ tình lãng mạn, nhân văn nhân ái. Chiến binh khổng lồ kể câu chuyện của tiểu quốc Ma Y Cổ Tỳ, một dân tộc từng “héo úa theo bước chân quân xâm lược” đã đồng lòng làm tái sinh chiến binh vô địch để chống lại xâm lược ngoại bang; là câu chuyện bi hùng của người khổng lồ trung nghĩa nhưng bị tôn giáo lợi dụng, chi phối đến mức phải tự sát.

Ngoại tình là chuyện nhà vợ chồng ông Dân bà Lê và sáu người con được đặt tên Công, Nông, Trí, Bắc, Trung và Nam. Thằng Mới kể về Mến, người phụ nữ mà “số phận chịu nhiều nghiệt ngã của chiến tranh và là mẹ đẻ của thằng Mới”. Ba hạt lúa bất hạnh là hành trình bi hài của các hạt “lúa trời”, “lúa thần” và “lúa mới” của những nông dân nghèo khổ bị cướp bóc thành quả lao động.

Kẻ đa tình kể chuyện “đứng giữa đôi dòng nước” của một anh chàng với các cô gái tên Liên, Thanh Tâm, Mỹ Kim và Hoa, nhưng đọc sẽ thấy như chuyện thời sự. Những độc giả đã từng yêu thích tác phẩm của Lại Văn Long trước đó như Thạch Đế, Thủy Cơ sẽ nhanh chóng quen với các truyện ngắn này, bởi sự đa tầng đa nghĩa của từng câu chuyện, từng lời thoại.

Đường lên trời xa lắm còn có những câu chuyện lãng mạn như Con bướm vàng, hay như truyện ngắn được chọn làm tựa sách. Đọc Đường lên trời xa lắm, sẽ nhớ đến câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Chàng trai - nhân vật chính - và cô gái tên Thúy có mái tóc xoăn hơi ngả màu vàng với nốt ruồi son dưới cằm, gặp gỡ nhau từ khi cả hai còn rất nhỏ. Khi đó nàng là tiểu thư con chủ tiệm vàng, còn chàng là cậu học trò lớp 11 bán bong bóng dạo ngày mùng một Tết. Ấn tượng về cô bé “lá ngọc cành vàng” còn in đậm trong tâm trí cậu học trò, rồi họ tương phùng trên chuyến xe, trong... trại giam, nơi quán cóc... Câu chuyện khép lại bằng một cái kết không thể ngọt ngào hơn.

Con bướm vàng cũng là một điểm nhấn trữ tình của tập truyện. Không ít độc giả sẽ rơi nước mắt khi đọc đến lá thư của cô bé gửi cha là tội phạm... Đọc những câu chuyện như Con bướm vàng hay Đường lên trời xa lắm, sẽ thấy lắng tâm tư để nhớ đến câu nói nổi tiếng của Michael Faraday: Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại.

Tác giả Lại Văn Long có 25 năm làm việc tại Báo Công an TPHCM (hơn 20 giải thưởng báo chí TPHCM và Quốc gia, giải Nhất cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ, Hội Nhà văn VN 1990 - 1991). Anh có nguồn tư liệu dồi dào phong phú về “người thật việc thật” trong nhiều mặt của đời sống xã hội và trong cả thế giới tội phạm. Vì thế nhiều câu chuyện, chi tiết trong các truyện ngắn được lấy chất liệu từ cuộc sống, và Con bướm vàng chính là một trong những truyện ngắn như vậy.

Trong năm 2016, Lại Văn Long đã in 2 cuốn sách và dự kiến trong năm tới sẽ ra mắt ba tiểu thuyết: Thánh Thi, Người khổng lồ đội mồ kể chuyện, Mật danh Đ9... Anh đang “chuyển hệ” viết truyện hình sự như một số tờ báo đã nhận xét. Hoài Giang

Bình luận (0)

Lên đầu trang