Xót xa với cuộc đời thăng trầm của 'siêu nhân nuốt kiếm' Minh Nhật

Thứ Tư, 08/08/2018 15:53

|

(CAO) Trong gần 20 năm theo nghề, Minh Nhật đã nhiều lần bị tai nạn thập tử nhất sinh, bị điện giật cháy đen hết cả người tưởng đâu đã không thể qua khỏi, bị kiếm cứa bao tử đến ói ra máu, bị tai nạn giao thông suýt phải cưa tay, nhà cửa phải cầm cố...

Nghệ sĩ xiếc công phu Minh Nhật tên thật là Đoàn Hồng Nhựt, sinh năm 1979 tại Tây Ninh. Anh từng thi đậu cao đẳng ngành công nghệ thông tin nhưng vì hoàn cảnh nhà nghèo nên anh không theo học mà chọn học nghề chụp ảnh chuyên nghiệp của Hội nhiếp ảnh thành phố. Tốt nghiệp các khóa chụp ảnh, Minh Nhật làm nhiếp ảnh chụp cho các người mẫu, diễn viên một thời gian.

Trong 1 lần vào công viên Suối Tiên, Minh Nhật có cơ duyên gặp nghệ sĩ xiếc kungfu nổi tiếng Minh Tân nên quyết định theo nghề xiếc từ năm 20 tuổi đến nay. Anh học nghề xiếc của thầy Minh Tân 4 năm rồi tự ra nghề đi biểu diễn với các gánh hát, đoàn xiếc khắp các vùng miền đất nước. Thế mạnh của anh là các tiết mục xiếc công phu như nuốt các loại kiếm và kéo nhiều hình dạng, đẩy xe hơi bằng yết hầu, dùng mí mắt móc lu và bi sắt, dùng lưỡi chặn cánh quạt sắt, nằm bàn chông, nhét lò xo qua mũi miệng, …

Nghệ sĩ xiếc Minh Nhật biểu diễn cùng vợ con

Năm 24 tuổi, Minh Nhật theo đoàn xiếc ra miền Bắc biểu diễn thì gặp được chị Trang quê ở Thanh Hóa. Từ một khán giả hâm mộ tài năng và ý chí của Minh Nhật, chị Trang đem lòng yêu và cả hai nên nghĩa vợ chồng. Sau khi cưới, chị theo chồng vào Nam lập nghiệp.

Thời gian đầu, hai vợ chồng sống ở TP.HCM, Minh Nhật đi biểu diễn xiếc ở hội chợ và các quán bar để kiếm tiền. Khi vợ sinh con, thu nhập từ nghề xiếc không đủ để trang trải cuộc sống nên cả hai quyết định về Tây Ninh sống. Khi mới về quê, cuộc sống của 2 vợ chồng càng khó khăn hơn vì nghề của Minh Nhật ở quê không có thị trường, anh lại phải làm mọi nghề để nuôi vợ con như vác lúa, chặt mía, đầu bếp… Đi làm nghề khác nhưng mỗi khi có đoàn hội chợ hay đoàn xiếc về biểu diễn thì máu nghề của anh lại nổi lên.

Vì quá nhớ nghề Minh Nhật quyết định tìm lại các mối làm ăn để quay lại nghề và những năm đó anh là nghệ sĩ xiếc công phu có tiếng ở Tây Ninh. Tất cả các show hội chợ ở Tây Ninh đều gọi Minh Nhật biểu diễn, nhưng anh không dừng lại ở đó mà muốn làm 1 điều gì đó lớn lao hơn. Minh Nhật và vợ quyết định mở 1 đoàn xiếc nhỏ để đi biểu diễn ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Trung.

Minh Nhật nhiều lần bị tai nạn nghiêm trọng

Tuy làm chủ đoàn xiếc nhưng thực tế là anh chị phải lo đủ các công việc để duy trì hoạt động của đoàn. Trong 1 lần Minh Nhật câu điện thắp sáng cho đoàn thì bị điện giật cháy đen hết cả người. Để cứu mạng chồng, chị Trang phải bán hết tất cả những gì mình có từ gánh xiếc, xe cộ, thế chấp nhà. Sau khi nằm viện 6 tháng, Minh Nhật bình phục, được Tổ nghề phù hộ nên các bầu show gọi anh đi diễn liên tục.

Năm 2014, Minh Nhật còn được bầu show mời sang Đài Loan biểu diễn xiếc công phu trong vòng 6 tháng. Lịch diễn dày đặc với cát-xê đi diễn ổn định giúp vợ chồng Minh Nhật lấy lại được thăng bằng, có tiền để chuộc được nhà, mua được xe và chăm lo gia đình. Tuy nhiên, tai họa lại một lần nữa ập đến với Minh Nhật.

Trong 1 lần đi diễn về, Minh Nhật gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bác sĩ bảo có thể anh phải cưa đi cánh tay nhưng bằng sức mạnh phi thường của bản thân cùng sự cố gắng chạy chữa của gia đình và bác sĩ, Minh Nhật đã vượt qua nhiều đợt phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và bình phục. Sau 4 tháng nằm viện điều trị, tài sản gia đình Minh Nhật lại đội nón ra đi, nhà cửa lại mang đi cầm cố, hai vợ chồng anh lại bắt đầu từ con số 0.

Minh Nhật trên sân khấu Kỳ Tài Lộ Diện

Năm 2017, Minh Nhật tham gia chương trình Kỳ Tài Lộ Diện mùa đầu tiên và dừng chân sớm khiến anh rất buồn. Với đam mê nghề nghiệp, anh không nản chí mà quyết tâm tập luyện để trở lại cuộc thi. Trong suốt 1 năm qua, Minh Nhật không nhận đi show cho bất kì đoàn nào mà dồn sức tập luyện, tìm tòi và sáng tạo những tiết mục mới chưa ai thực hiện.

Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, vợ chồng anh quyết định mưu sinh bằng nghề bán bắp rang bơ ở quê nhà và các tỉnh miền Tây, anh vừa bán bắp vừa diễn cống hiến cho bà con xem ngay trên đường phố. Ngoài những tiết mục biểu diễn công phu, Minh Nhật còn huấn luyện thêm những chú khỉ để biểu diễn xiếc phục vụ bà con.

Mùa hè các con nghỉ học ở nhà không ai chăm sóc, anh chị cho cả 3 con lên xe lôi, cùng bố mẹ rong ruổi các tỉnh miền Tây, tuy rất vất vả nhưng hạnh phúc vì cả nhà được ở cạnh nhau.

Để Minh Nhật có thể theo đuổi đam mê của mình, vợ anh đã hy sinh rất nhiều. Từ 1 công chức với việc làm ổn định, vì thương anh, chị chấp nhận tha hương, rong ruổi rày đây mai đó, sống một cuộc đời bấp bênh và một nỗi lo canh cánh bên mình khi nhìn chồng biểu diễn. Mỗi lần anh nhập viện, chị như chết lặng nhưng vẫn động viên anh bắt đầu lại mà không 1 lời than vãn.

Chị cho biết nhìn anh hầm hố, nguy hiểm khi biểu diễn trên sân khấu nhưng khi về nhà anh là người rất tâm lý, yêu thương vợ con và đặc biệt là đam mê nghề nghiệp cháy bỏng.

Vào nghề đến nay 18 năm, biết công việc của mình nhiều nguy hiểm nên Minh Nhật luôn cố gắng cẩn thận, song nguy hiểm luôn cận kề. Trong 1 lần muốn tìm tòi tiết mục mới, anh nuốt kiếm Nhật dài quá dẫn đến việc bị kiếm đâm làm trầy bao tử đến ói ra máu.

Ước mơ lớn nhất của Minh Nhật bây giờ đó là có show diễn đều kiếm tiền trả nợ chuộc lại nhà, chăm lo học hành cho con cái và đủ sức khỏe để tiếp tục làm nghề mình đam mê, biểu diễn cống hiến những tiết mục cho bà con xem.

Bình luận (0)

Lên đầu trang