Hai luật sư "chia nhau" 21 năm tù vì lừa đảo thân chủ

Thứ Hai, 18/09/2023 16:28

|

(CAO) Luật sư hứa hẹn sẽ giúp thân chủ chỉ bị xử lý ở tội danh có mức hình phạt nhẹ hơn với giá 5 tỷ đồng.

Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội đưa hai bị cáo là Nguyễn Thiện Hiệp (SN 1982) và Nguyễn Quang Trung (SN 1991), đều là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cáo trạng xác định, ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Khắc Đồi, Giám đốc Công ty tập đoàn Thời Gian Vàng và một số người của ban lãnh đạo công ty bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tạm giữ để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp".

Do có nhu cầu tìm luật sư tư vấn, bào chữa nên bà Hoàng Lệ Nhật (thư ký, kiêm trợ lý của ông Đồi) liên hệ với luật sư Nguyễn Thiện Hiệp để nhờ bào chữa cho ông Đồi và nhiều thành viên của công ty. Tối 15/8/2020, ông Hiệp tư vấn cho bà Nhật rằng, ông Đồi có khả năng sẽ bị xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Nếu muốn ông Đồi chỉ bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” (là tội danh có mức hình phạt nhẹ hơn) thì làm theo hướng dẫn của ông Hiệp. Ông Hiệp hứa giúp với điều kiện là phải đưa cho luật sư 5 tỷ đồng. Ngoài số tiền này, ông Hiệp thu thêm 200 triệu đồng là thù lao luật sư tham gia tố tụng.

Sau khi bà Nhật đồng ý, đối với số tiền 5 tỷ đồng lo "chạy án", ông Hiệp chỉ đạo ông Nguyễn Quang Trung lập riêng 1 hợp đồng kèm theo hợp đồng dịch vụ pháp lý là “phụ lục hợp đồng dịch vụ pháp lý hứa thưởng”. Hôm sau, nhóm thành viên công ty này đưa cho ông Hiệp 1 tỷ và ngày 18/8 đưa tiếp 2,2 tỷ đồng.

Quang cảnh phiên toà

Quá trình tiếp xúc và nhận tư vấn, các thành viên công ty phát hiện việc ông Hiệp đưa ra các thông tin gian dối nên không tin tưởng luật sư, đề nghị hủy hợp đồng và đòi lại 3,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Hiệp không trả. Khi làm việc với luật sư, các thành viên Công ty Thời Gian Vàng ghi âm lại nên sau khi nhiều lần đòi tiền không được đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, tổ chức.

Ngày 5/5/2022, ông Hiệp bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 10/4/2023, ông Trung bị áp dụng biện pháp tương tự. Cáo trạng xác định, tổng số tiền 2 luật sư đã chiếm đoạt được là 3,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quang Trung được xác định là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp khi giúp ông Hiệp soạn thảo hợp đồng với khách hàng, tư vấn cho khách, soạn thảo biên bản làm việc chấm dứt hợp đồng…

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp mức án 13 và bị cáo Nguyễn Quang Trung 8 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bình luận (0)

Lên đầu trang