8 bị cáo tổ chức cho nhóm người trốn sang Hàn Quốc theo chuyên cơ lãnh án

Thứ Năm, 20/05/2021 22:03

|

(CAO) HĐXX cho rằng các bị cáo vì mục đích vụ lợi cá nhân, đã nhận tiền của 6 người để giúp họ sang Hàn Quốc trái phép, trong đó Lê Thị Liễu hưởng lợi 30.000 USD.

Sau một ngày xét xử, chiều muộn 20/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phạt 8 bị cáo trong vụ án môi giới, tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài theo chuyên cơ sang Hàn Quốc vào cuối năm 2018.

Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Lê Thị Liễu (sinh năm 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA) 5 năm tù; Trịnh Bang Dũng (sinh năm 1968, trú tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) 3 năm tù; Ngô Xuân Hiếu (sinh năm 1969, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), Trần Thị Tuyết (sinh năm 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lương Mạnh Hùng (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) cùng bị phạt 20 tháng tù;

Nguyễn Thị Lương (sinh năm 1984, trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 18 tháng tù; Trần Phục Hưng (sinh năm 1988, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam) 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do tại Tòa), Lê Thị Xuân (sinh năm 1978, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” theo quy định tại Điều 349-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo tại toà

Hội đồng xét xử kết luận, từ đầu năm 2018, lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã tổ chức môi giới cho 6 người trốn lại Hàn Quốc, trong đó 4 người bị trục xuất về nước.

Trong vụ án, Lê Thị Liễu câu kết với Trịnh Bang Dũng đã giúp cho 4 người trốn đi Hàn Quốc. Trần Thị Tuyết tổ chức cho 2 người sang Hàn Quốc rồi trốn lại nước này.

Quá trình gây án, các bị cáo đã tạo "vỏ bọc" cho 6 người này trở thành doanh nhân để được lên chuyên cơ, tham gia đoàn doanh nghiệp sang Hàn Quốc. Sau đó, 6 người này trốn lại Hàn Quốc.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định, các bị cáo vì mục đích vụ lợi cá nhân, đã nhận tiền của 6 người để giúp họ sang Hàn Quốc trái phép. Trong vụ án, Liễu hưởng lợi 30.000 USD. Trịnh Bang Dũng hưởng lợi hơn 140 triệu đồng. Tuyết hưởng lợi 48 triệu đồng. Các bị cáo còn lại hưởng lợi tổng số tiền hơn 4.000 USD.

Trong vụ án, Liễu đã tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài. Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động mua lại công ty của người khác và sử dụng công ty của người quen để tạo "vỏ bọc" cho họ trở thành doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất cảnh.

Bị cáo Liễu thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Trịnh Bang Dũng chịu trách nhiệm chính trong việc môi giớicho 4 người sang Hàn Quốc.

Ngoài Liễu, Dũng phải chịu trách nhiệm cao hơn những người còn lại. Còn Trần Thị Tuyết giữ vai trò chính trong việc giúp sức cho 2 người khác trốn ra nước ngoài, hưởng lợi 48 triệu đồng.

Đối với 4 người xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại Hàn Quốc, đến nay đã về Việt Nam. Do đây là lần đầu tiên họ vi phạm nên Cơ quan điều tra đã thông báo tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xử lý hành chính.

Những người này đã được các bị cáo hoàn trả lại tiền mà họ đã nộp, xét thấy họ là người lao động, hoàn cảnh khó khăn nên Hội đồng xét xử không tiến hành truy thu.

Đối với Hoàng Anh (cháu bị cáo Dũng) có dấu hiệu đồng phạm về tội tổ chức, môi mới cho 4 người trốn đi Hàn Quốc song đang cư trú ở Đức. Do Hoàng Anh chưa về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã tách vụ án, sẽ tiến hành điều tra, xử lý sau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang