Thanh niên lãnh án tử hình vì mua bán gần 1kg ma túy tại TPHCM

Thứ Tư, 15/11/2023 12:27

|

(CAO) Ngày 15/11, TAND TPHCM mở phiên xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Đại Châu (SN 1986, ngụ quận Gò Vấp) mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, lúc 0 giờ 30 phút ngày 14/05/2020, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Châu có hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” tại trước địa chỉ số 18 đường Phan Văn Trị, Phường 10, quận Gò Vấp. Thu giữ trong cốp xe máy của Châu túi vải chứa gần 1 kg ma túy loại Methamphetamine.

Bị cáo Nguyễn Đại Châu

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Châu tại 327/14/1 đường Quang Trung, Phường 10, quận Gò Vấp, công an thu giữ một khẩu súng ngắn có hộp tiếp đạn chứa 10 viên đạn màu đồng. Kết quả giám định khẩu súng thu được thuộc nhóm vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí thể thao.

Quá trình điều tra, Châu khai nhận nghiện ma túy từ năm 2017. Khoảng 17 giờ ngày 13/05/2020, Châu đang ở nhà thì nhận được điện thoại của một nam thanh niên tên Hoàng (không rõ lai lịch), nói Châu liên hệ với một người phụ nữ tên Oanh mua ma túy mang về giao lại cho Hoàng, Châu đồng ý. Khoảng 15 phút sau, Châu nhận được điện thoại của Oanh với nội dung khi nào đi mua ma túy thì liên hệ lại để chở Oanh cùng đi.

Khoảng 20 giờ cùng ngày Hoàng gọi điện thoại cho Châu hẹn ra gặp tại quán cà phê bên cạnh nhà thờ Xóm Thuốc, quận Gò Vấp. Sau đó, Châu mượn xe máy của Nguyễn Thị Kim Ly (là người tình của Châu) đi ra chỗ hẹn gặp Hoàng. Tại đây, Hoàng đưa cho Châu số tiền 145 triệu đồng, nói Châu đưa cho Oanh mua ma túy và sẽ cho Châu 5 triệu đồng tiền công, ma túy mua được thì mang về khu vực chung cư Khang Gia, quận Gò Vấp giao cho Hoàng.

Châu nhận tiền của Hoàng rồi liên lạc với Oanh hẹn gặp nhau tại khu vực công viên Gia Định, quận Gò Vấp. Sau đó, Châu chạy xe đến chỗ hẹn và chở Oanh đến một quán cà phê gần khu vực cầu Kinh, quận Bình Thạnh.

Tại quán cà phê, Châu mở cốp xe lấy 145 triệu đồng đưa cho Oanh. Sau đó có một thanh niên đi xe máy đến gặp và chở Oanh đi đâu không rõ. Khoảng 10 phút sau, người thanh niên này chở Oanh quay lại quán cà phê. Lúc này, người thanh niên bỏ đi, còn Oanh đưa cho Châu một túi vải chứa hàng. Châu giấu vào trong cốp xe máy rồi chở Oanh về, khi đến khu vực gần cầu hang trên đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh thì Oanh xuống xe đi đâu không rõ. Châu tiếp tục đi xe máy đến chung cư Khang Gia, quận Gò Vấp để giao ma túy cho Hoàng, khi đến trước số 18 đường Phan Văn Trị, Phường 10, quận Gò Vấp thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Trước đó, ngày 27/5/2021, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử, đã tuyên phạt tử hình đối với Châu. Sau đó, Châu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại bản án phúc thẩm ngày 21/12/2021 của TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 27/5/2021 của TAND TPHCM đối với Châu để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, đã có đủ căn cứ để xác định Châu đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” như đã nêu trên.

Đối với hành vi tàng trữ khẩu súng ngắn và 10 viên đạn, không cấu thành tội phạm nên không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự Châu về hành vi này.

Đối với hành vi của Trần Thị Kiều Oanh, do chỉ có duy nhất lời khai của Châu, ngoài ra không còn chứng cứ nào khác. Hiện nay Oanh đã bán nhà đi nơi khác, không rõ nơi cư trú, nên không ghi được lời khai của Oanh. Do đó chưa đủ căn cứ khởi tố để xử lý đối với Trần Thị Kiều Oanh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang