Công an TP.Hồ Chí Minh quyết liệt trấn áp tội phạm đường phố:

Bài 2: Mũi xung kích cơ động tấn công tội phạm ở vùng ven

Thứ Ba, 14/11/2023 08:02

|

(CATP) Hơn 21 giờ một ngày đầu tháng 11/2023, Trung tá Lê Hoàng Phong - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an quận 12 (CAQ12) cùng các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Tổ tuần tra kiểm soát giao thông phối hợp phòng, chống tội phạm (PCTP) vẫn miệt mài điều khiển xe đặc chủng rảo quanh các tuyến đường trọng điểm về an ninh, trật tự (ANTT) ở các địa bàn giáp ranh để làm nhiệm vụ truy quét, tấn công tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân...

Tuần tra trên diện rộng 24/24

Nói về công việc, Trung tá Phong chia sẻ: "Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trong tình hình mới, Ban chỉ huy (BCH) CAQ12 đã chỉ đạo Đội CSGT và các đơn vị nghiệp vụ liên quan, từ ngày 30/8/2023, ngoài nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông (gọi tắt là tuần tra giao thông) còn phối hợp tăng cường đấu tranh PCTP đường phố và nơi công cộng, tội phạm xâm phạm sở hữu theo chức năng của lực lượng CSGT trong tình hình mới.

Hoạt động này nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của BCH CA quận và nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi CBCS trong công tác PCTP đường phố và nơi công cộng theo chức năng của lực lượng CSGT, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, trình độ và bản lĩnh nghề nghiệp của lực lượng CA trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, giúp lực lượng CSGT chủ động phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm trên các lĩnh vực giao thông, đặc biệt là trên các tuyến giao thông và các lĩnh vực công tác để bảo đảm cho hoạt động giao thông được thông suốt, an toàn, góp phần giữ vững an ninh quốc gia và TTATXH.

Trong quá trình thực hiện, Đội CSGT - CAQ12 đã khám phá được nhiều vụ án nghiêm trọng, được quần chúng nhân dân quan tâm, biểu dương. Điển hình, khoảng 14 giờ 30 ngày 12/09/2023, tổ tuần tra giao thông Đội CSGT - CAQ12 đang thực hiện nhiệm vụ tại giao lộ Nguyễn Văn Quá - Tỉnh lộ 15 thuộc P.Đông Hưng Thuận thì phát hiện xe ôtô tải BS: 51D-064.41 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu dừng xe. Tuy nhiên, tài xế xe vẫn ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh mà còn tăng ga bỏ chạy về hướng QL1A. Tổ tuần tra liền truy đuổi đến trước địa chỉ 23/1Bis Nguyễn Văn Quá thì chặn dừng được phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Nguyễn Đức Thông (SN 2001) không xuất trình được giấy đăng ký xe. Tiến hành kiểm tra phương tiện, CAQ12 phát hiện bên trong thùng xe có chứa 37 đầu nóng, 37 đầu lạnh của máy điều hòa nhiệt độ, không rõ nhãn hiệu và nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ nên tiến hành bàn giao cho CAP.Đông Hưng Thuận để tiếp tục làm rõ, xử lý... Trước đó 1 ngày, tại tuyến đường DD05, P.Tân Hưng Thuận, Đội CSGT - CAQ12 phát hiện ôtô tải BS: 85C-041.90 do tài xế N.A.Q. (quê tỉnh Ninh Thuận) điều khiển chở 690 cây thuốc lá lậu các loại nên lập biên bản vụ việc và thu giữ tang vật, bàn giao cho CAQ12 thụ lý điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tổ tuần tra giao thông thuộc Đội CSGT - CAQ12 bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Khoảng 3 giờ 50 ngày 25/7/2023, Tổ tuần tra Đội CSGT - CAQ12 phát hiện tại khu vực ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ - Song Hành QL22, đối tượng Nguyễn Văn Hiệp (SN 1989, ngụ X.Đông thạnh, H.Hóc Môn) điều khiển xe máy BS: 59EL-691.00 có biểu hiện nghi vấn, đồng thời có hành vi cố tình tránh né nên tổ tuần tra đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, Hiệp không xuất trình được giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, căn cước công dân. Đặc biệt trong quá trình kiểm tra, Hiệp có những biểu hiện khác thường, cố tình không cho kiểm tra bên trong cốp xe, các túi áo khoác, túi quần ... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện Hiệp đang tàng trữ 2 gói ma túy được cất giấu sau túi quần, nên bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý...

Tương tự, lúc 10 giờ 57 ngày 24/7/2023, trước địa chỉ số 87 Lê Thị Riêng, thuộc KP3, P.Thới An, Đội CSGT - CAQ12 phát hiện xe tải BS: 61C-518,44 có biểu hiện nghi vấn, cố tình tránh né lực lượng CSGT tuần tra, nên bám theo và ra hiệu cho tài xế là Phạm Vũ Thuận (SN 1990, ngụ H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai) dừng xe. Qua kiểm tra, lực lượng CA phát hiện tài xế không có giấy phép lái xe. Tiếp tục kiểm tra bên trong thùng xe tải, phát hiện có 80 thùng nước giặt quần áo, nước rửa chén (540 chai có dung tích từ 620ml đến 3.600ml) nhãn hiệu D-nee và Fineline không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn chứng từ. Qua khai thác, tài xế Thuận thừa nhận chở thuê cho một khách hàng không rõ lai lịch. Tổ tuần tra CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế, đồng thời lập biên bản tạm giữ phương tiện. Sau đó, tổ tuần tra đã bàn giao tài xế cùng tang vật vi phạm cho CAP.Thới An tiếp tục xác minh làm rõ.

Tổ Tuần tra giao thông Đội CSGT - CAQ12 vừa làm nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm, vừa thực hiện nhiệm vụ truy quét, tấn công, trấn áp tội phạm ở vùng ven

Phát hiện nhiều vụ án nghiêm trọng

Trước đó, khoảng 1 giờ 25 ngày 19/7/2023, Tổ tuần tra CSGT - CAQ12 tuần tra trên tuyến đường Nguyễn Ảnh Thủ, khi đến ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ - Song Hành QL22 phát hiện xe máy BS: 59M1-236.37 do đối tượng Trần Tấn Trung (SN 1996, ngụ X.Tân xuân, H.Hóc môn) điều khiến chở theo Lê Hoàng Yến Linh (SN 1998, ngụ TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) có biểu hiện nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra thì phát hiện bên trong túi xách đeo chéo của Trung có tàng trữ 1 khẩu súng ngắn bắn đạn cao su, võ đạn đồng, nhãn hiệu ZOKARI MOD 914TD AUTO A3IZR3DTS01-2200648 và 10 viên đạn.

Qua khai thác nhanh, đối tượng Trần Tấn Trung khai nhận, khoảng tháng 6/2023 Trung mua khẩu súng trên với giá 25 triệu đồng qua mạng xã hội do một người không rõ lai lịch bán dưới hình thức chuyển tiền qua tài khoản trước 5 triệu đồng. Sau đó có người mang khẩu súng đến tận nhà giao cho Trung và nhận 20 triệu đồng còn lại. Trần Tấn Trung khai nhận mục đích mua súng để khi có người đánh mình thì sẽ dùng súng bắn trả. Từ thông tin trên, Đội CSGT - CAQ12 nhanh chóng báo cáo vụ việc lên BCH CAQ12 và Đội CSHS, đồng thời bàn giao đối tượng cùng tang vật cho CAP.Trung Mỹ Tây tiếp tục xác minh, làm rõ...

Trong quá trình làm nhiệm vụ, lúc 13 giờ 30 ngày 02/7/2023, Tổ tuần tra CSGT - CAQ12 phát hiện xe tải BS: 50H-183.26 do tài xế Nguyễn Hoàng Điệp (SN 1967, ngụ P15, Q10) điều khiển đang dừng trước địa chỉ đối diện số 380B Song Hành QL22 thuộc P.Trung Mỹ Tây. Trên xe có 50 thùng hàng gồm 12.000 linh kiện thuốc lá điện tử nhãn hiệu GOTEK không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn chứng từ. Tiến hành đấu tranh, tài xế Điệp thừa nhận cho một khách hàng không rõ lai lịch tại một chành xe ở quận Bình Tân thuê xe. Tổ tuần tra CSGT tiến hành bàn giao tang vật cho CAP.Trung Mỹ Tây để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Đối tượng và tang vật là linh kiện thuốc lá điện tử bị Đội CSGT - CAQ12 phát hiện

Thêm một vụ án hy hữu khác cũng được Đội CSGT - CAQ12 khám phá, đó là vào khoảng 00 giờ 40 phút ngày 25/06/2023, theo sự phân công của BCH Đội CSGT-TT, đồng chí Nguyễn Chí Linh và Trần Văn Ngọc đến khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc 00 giờ 20 phút cùng ngày tại trước nhà số 17/3, đường Nguyễn Văn Quá, KP1A, P.Đông Hưng Thuận. Theo thông tin ban đầu do CAP.Đông Hưng Thuận nắm được, vụ tai nạn do xe ôtô con đụng vào đuôi xe tải gây tại nạn và lái xe đang bị người dân giữ lại. Khi tiếp xúc với tài xế gây tai nạn là Ksor Quỳnh, người này không cung cấp được các loại giấy tờ xe, giấy phép lái xe, đồng thời có dấu hiệu say xỉn.

Đối tượng và vật chứng vụ tàng trữ vũ khí trái phép bị lực lượng tuần tra giao thông CAQ12 phát hiện và thu giữ

Qua quan sát, lực lượng CA ghi nhận: phần kính cửa trước bên trái vỡ (có dấu hiệu bị dập). Lúc đó, tổ công tác đặt nghi vấn về nguồn gốc xe ôtô nên sử dụng biện pháp nghiệp vụ đưa lái xe Ksor Quỳnh đến khu vực ban đầu xe ôtô con đậu và truy tìm chủ xe. Khi đến địa chỉ số 20, đường TTH08, KP3A, P.Tân Thới Hiệp để truy tìm chủ phương tiện thì phát hiện anh Trần Văn Tám đến nhận xe ôtô trên là của mình. Anh Tám trình bày, xe ôtô của mình đậu trên đường, không cho ai mượn và cũng không biết Ksor Quỳnh là ai. Sau quá trình đấu tranh, đối tượng Ksor Quỳnh khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. 

(Còn tiếp...)

Bài 1:
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang