Bắt ba cán bộ ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ Năm, 14/05/2015 11:11  | 

|

(CAO) Trong vài trò lãnh đạo tại ngân hàng CSXH huyện Đắc Mil, Đắk Nông, ba cán bộ đã lập hồ sơ khống vay vốn để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhà nước.

Ngày 12-5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Đắc Mil về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đối tượng Đinh Bạt Phong tại cơ quan công an- Ảnh: Hồng Quang

Các cán bộ bị bắt tạm giam gồm: Phan Văn Hải (SN 1980, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đắc Mil), Nguyễn Thị Phương (SN 1979, Kế toán trưởng) và Đinh Bạt Phong (SN 1979, Tổ trưởng tổ tín dụng).

Là Giám đốc ngân hàng, Phan Văn Hải đã nhờ các tổ trưởng tổ vay vốn của các xã trên địa bàn huyện Đắc Mil lập khống 15 bộ hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền 378 triệu đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện Đắc Mil.

Còn Nguyễn Thị Phươngvới vai trò kế toán trưởng đã thông qua 102 bộ hồ sơ vay vốn của các hộ nghèo để chiếm dụng số tiền hơn 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách.

Tiếp đó, khi thu tiền lãi, tiền gốc của các khách hàng, Phương đã tự ý làm thủ tục thu của 16 khách hàng với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không nhập vào quỹ của ngân hàng theo quy định.

Cũng với phương thức trên, Đinh Bạt Phong là tổ trửởng tổ tín dụng đã lập 14 bộ hồ sơ vay vốn khống để chiếm đoạt số tiền 414 triệu đồng. Phong còn nhận hồ sơ vay vốn của 30 hộ dân nhưng không giải ngân cho các hộ dân theo quy định mà tự làm thủ tục nhận tổng cộng 617 triệu đồng.

Ngoài ra, Phong còn nhận tiền gốc của 104 hộ dân với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng ,nhưng không nhập vào quỹ ngân hàng theo quy định. Tổng cộng Phong đã chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng vốn của Nhà nước.

Hồng Quang

Bình luận (0)

Lên đầu trang