Kế toán trưởng bưu điện thụt két 2,3 tỷ đồng

Thứ Năm, 14/05/2015 08:49  | 

|

(CATP) Là kế toán trưởng Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn (Bưu điện Chợ Lớn), Nguyễn Vũ Phương (SN 1968, ngụ Q3, TPHCM) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng ngân sách. Ngày 13-5-2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố Phương tội “tham ô tài sản”.

Bưu cục Ngô Gia Tự ở P3Q10 là đơn vị trực thuộc Bưu điện Chợ Lớn. Năm 2010, ngoài nghiệp vụ chuyên môn, bưu cục này được giao quản lý thêm cửa hàng bách hóa Postshop kiểu siêu thị mini: mua hàng, trả tiền và bán, nộp tiền về Bưu điện Chợ Lớn.

Dưới sự chỉ đạo của kế toán trưởng Phương, Hà Thị Thủy Tiên - Trưởng bưu cục Ngô Gia Tự kiêm phụ trách cửa hàng Postshop - nhiều lần nhận tiền tạm ứng của Bưu điện Chợ Lớn để mua hàng cho Postshop nhưng không thực hiện mà giao lại khoản này cho Phương để kế toán trưởng Bưu điện Chợ Lớn dùng trả nợ vay tín dụng đen và chi xài cá nhân.

Sau đó, Phương sử dụng thủ đoạn như hạch toán không chứng từ, không đúng nội dung phát sinh, chỉ đạo và thực hiện các bút toán không có thật để che giấu hành vi phạm tội.

Ngoài số tạm ứng mua hàng và khoản nộp về từ Bưu cục Ngô Gia Tự lên tới gần 1,8 tỷ đồng, Phương còn sử dụng thủ đoạn điều tiền tiếp quỹ cho một số bưu cục trực thuộc Bưu điện Chợ Lớn nhưng trên thực tế không giao cho các bưu cục này mà chiếm đoạt luôn khoảng 460 triệu đồng.

Cuối năm 2012, nhân viên kế toán dưới quyền nhận thấy Phương có những hành vi không bình thường trong nghiệp vụ, đã báo cáo ban lãnh đạo Bưu điện Chợ Lớn. Khi cấp trên kiểm tra, đối chiếu sổ sách, biết chắc chắn hành vi sai phạm của mình sẽ bị phát giác, Phương đã uống thuốc ngủ tự vẫn nhưng được cứu sống.

Anh Thy

Bình luận (0)

Lên đầu trang