TPHCM: Bắt băng bảo kê thu tiền của nhiều doanh nghiệp vận tải băng chiêu “phí môi trường”

Thứ Bảy, 18/11/2023 07:20

|

(CAO) Ngày 17/11, CATP.Thủ Đức cho biết, đã bắt được băng nhóm cưỡng đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp vận tải cung cấp vật tư xây dựng cho dự án Vinhome Grand Park. Nhóm này đã nhiều lần “làm luật” chiếm đoạt của các doanh nghiệp gần nửa tỷ đồng.

Lộ diện băng nhóm gia đình

Trong quá trình quản lý địa bàn, theo dõi, nắm tình hình về các băng nhóm tội phạm, đặc biệt là tại khu vực có những công trình xây dựng lớn nằm trên địa bàn TP.Thủ Đức sẽ thường nảy sinh những vấn đề phức tạp, như: nạn bảo kê, tranh giành thu mua phế liệu hoặc liên quan đến các phương tiện vận tải hàng hóa, chuyên chở vật liệu xây dựng phục vụ công trình… Do lường trước được những vấn đề trên, lãnh đạo Công an TP.Thủ Đức luôn đôn đốc, chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các phường bám sát, nắm tình hình để kịp thời xử lý, triệt phá.

Sau khoảng thời gian mật phục theo dõi, kết hợp với tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân cung cấp, trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Thủ Đức đã nắm được thông tin tại khu vực xung quanh công trường dự án Vinhome Grand Park (đường Phước Thiện, KP. Phước Thiện, phường Long Bình, TP. Thủ Đức) có sự xuất hiện bất thường của một số đối tượng lén lút thực hiện những hành vi đáng ngờ.

Với vẻ bên ngoài là người tốt, đứng ra ngăn chặn không cho các phương tiện xe cơ giới đi vào khu dân cư, dựng bảng thông báo xe đi chậm với ý nghĩa không gây ảnh hưởng môi trường… nhưng thực tế thì mục đích của số đối tượng này là chiếm đoạt tài sản của hàng loạt doanh nghiệp với thủ đoạn hết sức tinh vi, dưới sự chỉ đạo của một phụ nữ có vai trò cầm đầu.

Sau khi trinh sát báo cáo tình hình, kết quả xác minh ban đầu về một nhóm đối tượng, lãnh đạo Công an TP.Thủ Đức đã chỉ đạo Đội cảnh sát hình sự phải quyết tâm bắt cho bằng được băng nhóm chuyên nhũng nhiễu các doanh nghiệp, gây khó khăn, cản trở hoạt động liên quan đến việc xây dựng các dự án.

Vào khoảng 11 giờ trưa 30/10/2023, được lệnh của cấp trên, hàng chục trinh sát mật phục xung quanh khu vực trên, lúc này có đối tượng Nguyễn Kim Thu (SN 1983, HKTT: khu phố Phước Thiện, phường Long Bình, TP.Thủ Đức) xuất hiện cùng với em ruột là Nguyễn Thị Kim Tuyến (SN 1990), Nguyễn Văn Anh (tên thường gọi là “Dũng Em”, SN 1975, ngụ KP. Phước Thiện, phường Long Bình; là anh họ của Thu), Nguyễn Hoài Phúc (SN 1999, ngụ KP2, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, là con của Văn Anh).

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”

Các đối tượng trên đã có những hành động đe dọa, ngăn chặn xe container BS: 50H-203.94 do anh Nguyễn Quốc Dũng (SN 1983, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) điều khiển đi cùng phụ xe là anh Trương Tuấn Thanh (SN 1992, ngụ phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức) khi đang chở vật tư vào công trình xây dựng dự án.

Bị các đối tượng chặn đường, anh Thanh xuống xe nói chuyện để giải quyết chuyện đi đường thì bị Tuyến hùng hổ lao tới đánh vào mặt khiến chiếc điện thoại anh Thanh đang cầm trên tay rơi xuống đường, cùng lúc này Thu dùng chân đá chiếc điện thoại văng vào tường. Không dừng lại ở đó, Thu còn hung hăng chạy đến nhặt điện thoại ném mạnh xuống đường rồi sau đó tiếp tục ném luôn xuống hố nước gần đó làm chiếc điện thoại bị hư hỏng. Nhưng Thu và các đối tượng đã không ngờ mọi hành động côn đồ đều bị các cảnh sát hình sự đang quan sát, ghi lại.

Không để các đối tượng có cơ hội chạy thoát, lập tức các cảnh sát hình sự lao đến khống chế Nguyễn Kim Thu, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Nguyễn Văn Anh và Nguyễn Hoài Phúc đưa về trụ sở công an làm việc.

Nhiều doanh nghiệp “cống nạp” gần 1 năm qua

Từ những chứng cứ thu thập được trong quá trình theo dõi trước đó của trinh sát và lời khai của các đối tượng cũng như tài liệu, thông tin từ phía bị hại cung cấp, bước đầu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức xác định: Vào khoảng đầu tháng 01/2023, thấy có nhiều xe tải, xe chở hàng, chở vật tư... chạy ngang nhà để phục  vụ công trình xây dựng dự án Vinhome Grand Park, đối tượng Thu đã nảy lên ý định kiếm tiền bất chính nên bàn bạc với Tuyến và Phúc cùng nhau chặn các xe lại rồi lấy lý do “xe chạy dẫn đến đường bị bụi, cần phải vệ sinh tưới đường hàng ngày mới đảm bảo môi trường khu dân cư” để ép đòi tiền các doanh nghiệp có xe lưu thông ngang qua tuyến đường trước nhà Thu.

Được Thu mách cho cách kiếm tiền thấy đơn giản, Tuyến và Phúc gật đầu đồng ý rồi Phúc rủ thêm cha ruột của mình là Nguyễn Văn Anh cùng tham gia chặn xe, đặt vấn để thỏa thuận với các doanh nghiệp để lấy tiền chia nhau tiêu xài. Trung bình mỗi tháng Phúc chia cho Thu 4 triệu đồng, Tuyến từ 4 đến 5 triệu đồng, Văn Anh từ 3 đến 5 triệu đồng, số còn lại Phúc hưởng.

Nhằm để ngăn chặn, làm khó các phương tiện qua lại, Phúc sử dụng thùng đựng rác mang ra dựng giữa đường trước nhà mình ở số 331 đường Phước Thiện nhằm để chặn các xe dừng lại không cho qua, sau đó các đối tượng Thu, Tuyến, Phúc và Văn Anh sẽ dùng những lời lẽ hăm dọa, như: “Thằng nào cho xe chạy vô tao đánh chết…” và nhiều lời nói khác đều có mục đích gây áp lực cho các tài xế xe hoảng sợ rồi gọi cho các nhà thầu cử người đại diện ra thương lượng, đưa tiền hàng tháng để được yên ổn làm ăn. Nếu doanh nghiệp nào, xe nào mà không đáp ứng yêu cầu của các đối tượng thì chúng kéo nhau ra làm mọi cách ngăn chặn không cho xe chạy vào tuyến đường trên. Riêng Thu và Tuyến còn lấy bàn ghế và nhiều dụng cụ ra dựng giữa đường trước nhà để chặn xe lấy tiền “phí môi trường”.

 Các đối tượng sử dụng vật dụng chắn lối đi để “làm luật”, nhằm ép buộc các doanh nghiệp vận tải phải "trả phí"

Tại CQĐT, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, chúng đã gây áp lực ép buộc 8 công ty, gồm: Phan Vũ, Thảo Nguyên, Central, Tung Feng, BM Window, Minh Anh, KPA, Refine phải đưa tổng số tiền 210 triệu đồng để cho đi ngang nhà Phúc vào công trình xây dựng. Cụ thể, từ tháng 03/2023 đến tháng 9/2023, các công ty trên đã nhờ anh Hoàng Đình Cung đứng ra làm đại diện thương thảo và nhiều lần chuyển tiền vào số tài khoản của Thu và Phúc, toàn bộ số tiền thu được, Phúc lấy 120 triệu đồng, số còn lại chia cho Thu 28 triệu đồng, Tuyến 33 triệu đồng, Văn Anh 29 triệu đồng.

Ngoài ra, Thu, Tuyến và Phúc đã gây áp lực ép công ty Sông Tiền do anh Dương Đình Tuấn là giám đốc đưa tổng số tiền 230 triệu đồng để cho các xe của công ty này được “thuận buồm xuôi gió” vào công trình xây dựng đổ cát, đá. Từ tháng 01/2023 đến tháng 10/2023, anh Tuấn đã chuyển 79 triệu đồng vào số tài khoản của Thu; 38 triệu đồng vào số tài khoản của Phúc và 113 triệu đồng vào tài khoản của Tuyến, số tiền nay không chia nhau mà mỗi người tự hưởng.

Tương tự, vào ngày 9/3/2023, Thu và Phúc đã gây áp lực ép công ty Sông Vũ do anh Nguyễn Hoàng Diệp là tài xế đại diện công ty đưa số tiền 5 triệu đồng; từ tháng 01/2023 đến tháng 03/2023, Tuyến và Phúc gây áp lực ép công ty Tây Nam do anh Lê Duy Nam là Phó giám đốc đưa tổng số tiền 13 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức thu thập được, hành vi của các đối tượng dùng vật ngăn cản và lời nói đe dọa nhằm gây áp lực cho các doanh nghiệp để đòi tiền cho các xe vào công trình xây dựng với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 458 triệu đồng, có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản”. Đối với Nguyễn Kim Thu có hành vi hủy hoại chiếc điện thoại của anh Trương Tuấn Thanh có giá trị hơn 13 triệu đồng nên có dấu hiệu tội phạm “Hủy hoại tài sản”.

Ngày 03/11 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Tuyến, Nguyễn Hoài Phúc và Nguyễn Văn Anh về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Nguyễn Kim Thu về tội “Cưỡng đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản”.

Ngoài ra, Đội cảnh sát hình sự Công an TP.Thủ Đức đang tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ một số hành vi khác của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang