Vợ cựu Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lãnh án chung thân

Thứ Sáu, 17/11/2023 17:32

|

(CAO) Sau hơn 3 năm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khởi tố, bắt giam các đối tượng, ngày 16/11/2023, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên toà sơ thẩm xét xử Bùi Thị Mai Liên (SN 1974, cựu Trưởng phòng Hành chính - Tư pháp, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng), tuyên phạt bị cáo án tù chung thân về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Liên cùng các đồng phạm của bị cáo ra toà

Cùng bị xét xử với bị cáo Liên là 3 bị cáo, gồm: Bùi Hữu Quang Luận (SN 1990, cháu ruột của Liên), Chu Văn Sửa (SN 1958, Trưởng văn phòng công chứng - VPCC), Đoàn Quang Lưu và Trần Thị Quỳnh Lâm (SN 1995, cháu dâu của Liên). Trong đó, Luận và Sửa cùng bị truy tố 2 tội danh với Liên, cùng bị bắt tạm giam từ ngày 15/6/2020 đến nay. Riêng bị cáo Lâm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được tại ngoại nuôi con nhỏ cho đến ngày xét xử.

HĐXX tuyên Luận và Sửa cùng chung mức án 18 năm tù giam, bị cáo Lâm 10 năm tù giam. Các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt 67 tỷ đồng của hàng chục bị hại.

Nội dung vụ án: bị cáo Liên có chồng là ông Đ.X.S. (SN 1972), nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Ông S. cũng bị nhiều người tố là lợi dụng uy tín, chức danh trả lời điện thoại, hứa hẹn và cùng đi vay tiền với vợ là bà Liên khiến nhiều bị hại tin tưởng, yên tâm đưa tiền cho Liên vay mượn. Nhưng do chứng cứ không đảm bảo cấu thành tội phạm nên không bị xử lý theo pháp luật. Sau khi bị can Liên bị khởi tố bắt giam, ông S. có đơn xin thôi chức và bị điều xuống làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp tại địa phương, hiện đã xin nghỉ việc.

Vụ án là cả sự kỳ công của các cơ quan chức năng trong việc điều tra, thu thập chứng cứ, làm rõ diễn biến chuỗi hành vi phạm tội của bị cáo Liên và các đồng phạm. TAND tỉnh Lâm Đồng đã 2 lần đưa ra xét xử, tuy nhiên sau đó tạm hoãn, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ một số chứng cứ.

Phòng công chứng do Liên làm chủ đầu tư, hai bị can Sửa và Lâm làm việc

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định hành vi của bị cáo Liên và nhóm đồng phạm như sau: Từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, Bùi Thị Mai Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Sau đó, Liên nhờ người vẽ họa đồ tự chia và sở hữu khoảng 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất. Sau khi có họa đồ dự kiến, Liên nhờ các cá nhân hoặc các công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất trên ra thị trường, mua bán chồng chéo với hàng chục người, nhận tiền thành 3 đợt. Trong đó, đợt 3 người mua thanh toán số tiền còn lại sau khi nhận giấy CNQSD đất.

Đối với những lô đất có giấy CNQSDĐ, Liên nhận cọc của người mua rồi lại thế chấp ngân hàng vay tiền. Hàng chục lô đất chưa có "sổ đỏ", Liên dùng nhiều thủ đoạn nhận cọc, nhận tiền đợt 2 theo thoả thuận chờ ra sổ rồi "xù" khách hàng. Quá trình làm các thủ tục cho vay, ngân hàng chỉ đồng ý cho một người định mức vay tối đa khoảng 15 tỷ đồng nên Liên đã nhờ người thân, anh chị em, họ hàng, đồng nghiệp đứng tên trên các thửa đất nhận chuyển nhượng để đứng tên các hồ sơ vay; đồng thời vẫn tiếp tục làm thủ tục nhập, tách thửa để phân chia lô đất theo hoa đồ dự kiến để chuyển nhượng.

Ngoài ra, Liên còn là chủ đầu tư của VPCC Đoàn Quang Lưu, do đó, Liên yêu cầu Chu Văn Sửa - công chứng viên, Trưởng VPCC chứng nhận nhiều hợp hồng chuyển nhượng (HĐCN) quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. Để tránh sự phát hiện của các ngân hàng và người nhận chuyển nhượng, sau khi Chu Văn Sửa chứng nhận các HĐCN, đóng dấu công chứng của VPCC Đoàn Quang Lưu, sẽ không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng.

Do tin tưởng vào HĐCN đã được VPCC Đoàn Quang Lưu công chứng, người nhận chuyển nhượng đã đồng loạt thanh toán tiền đợt 2 theo tiến độ đã ký trên các HĐ đặt cọc. Từ đó, Liên đã chiếm đoạt thêm số tiền đợt 2 của khách hàng nhận chuyển nhượng đất trên địa bàn TP. Đà Lạt. Sau đó, do không có khả năng trả tiền gốc vào ngân hàng để rút các tài sản đã thế chấp ra làm thủ tục tách sổ như đã cam kết trong HĐ đặt cọc với khách, đến tháng 3/2020, Liên bị người dân gửi đơn tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lô đất ở phường 7 bị cáo Liên lừa chồng chéo nhiều người, chiếm đoạt tài sản của các bị hại

Hành vi của Bùi Thị Mai Liên và 3 đồng phạm giúp sức đã khiến nhiều người tin tưởng họ, mua đất nhưng không nhận được đất, mất sạch tiền một cách oan uổng. Hầu hết các bị hại đều cư trú trên địa bàn TP. Đà Lạt. Điển hình như các ông bà T.T.L., Đ.Đ.B.H., H.T.S. liên quan các lô đất cụm Nguyễn Văn Cừ - Đoàn Thị Điểm, P.1 và P.4 - TP. Đà Lạt.

Cơ quan chức năng xác định, trong vụ án này, bị cáo Liên là người tổ chức, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi soạn thảo, ký tên, công chứng vào các văn bản liên quan đến các giao dịch đất đai với người khác để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Các bị cáo còn lại là đồng phạm với vai trò giúp sức, thực hành. Ngoài mức án nêu tên, Toà tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang