Tạm giam 2 vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ Sáu, 17/11/2023 16:57

|

(CATP) Ngày 15/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng: Nông Văn Âu (1986), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Lâm Đại Phúc (Trụ sở: 121 Nguyễn Lương Bằng, X.Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk) và vợ là Nguyễn Thị Vinh (1991), Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Lâm Đại Phúc (Cty Lâm Đại Phúc) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn của một số công dân tại tỉnh tố cáo Lâm Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh (trú thôn 4, X.Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiến hành điều tra xác minh vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng bước đầu xác định, sau khi được thành lập, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lâm Đại Phúc do vợ chồng Âu, Vinh làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị luôn trong tình trạng làm ăn thua lỗ. Âu và Vinh đã dùng thủ đoạn mở cuộc hội thảo, hội nghị giới thiệu, kêu gọi góp vốn vào dự án đầu tư bất động sản, xây dựng nhà máy sản xuất của công ty tại các địa phương với hứa hẹn lãi suất cao, hấp dẫn.

Cả hai tự nhận là công ty có vốn điều lệ lớn và cho nhiều người xem hồ sơ các dự án giả để tạo niềm tin nhằm thu hút, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư. Đến khi nhà đầu tư chuyển tiền đến cho Âu và Vinh, cả hai lại sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân khác, không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng và không có khả năng thanh toán.

Hai đối tượng Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2019 đến năm 2022, Âu và Vinh thu hút được gần 300 tỷ đồng tiền vốn đầu tư vào Công ty Lâm Đại Phúc từ các nhà đầu tư trên cả nước, trong đó, tính riêng địa bàn tỉnh Cao Bằng huy động được trên 83 tỷ đồng của nhiều người. Âu và Vinh đã chiếm đoạt số tiền trên 155 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả cho nhà đầu tư vì các dự án giới thiệu đều không có thật.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã triệu tập Nông Văn Âu và Nguyễn Thị Vinh lên cơ quan Công an làm việc nhưng cả 2 đối tượng đã đi khỏi địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Cao Bằng xác định được nơi ở của Âu và Vinh, khi cả hai đang thuê trọ tại một khách sạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Cơ quan Công an đã khám xét phòng ở, nơi làm việc của Âu và Vinh, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan, đồng thời đưa 2 đối tượng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Phòng CSHS Công an tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục củng cố tài liệu, hồ sơ, điều tra, làm rõ vụ án; đề nghị tổ chức, cá nhân có tài liệu, thông tin liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng nói trên liên hệ Phòng CSHS Công an tỉnh hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang