Phá đường dây bán dữ liệu cá nhân để phục vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Thứ Tư, 01/11/2023 19:36

|

(CAO) Ngày 1/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Trước đó, qua công tác nắm bắt tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện trên mạng xã hội có một nhóm mang tên “Data chất lượng toàn quốc”, để chế độ công khai với gần 1.000 thành viên.

Quá trình xác minh, theo dõi, các trinh sát nắm bắt được, trên nhóm này có tài khoản facebook “Thư vũ” do đối tượng Nhữ Thị Nguyên (SN 1988, trú Quận 7, TPHCM) quản lý và thường xuyên đăng bài bán dữ liệu cá nhân từ công ty tài chính và các thành viên mua, bán thông tin dữ liệu khách hàng với nhiều dữ liệu khác nhau như: thẻ tín dụng, chứng khoán, bất động sản.

Lấy lời khai Nguyễn Thị Thắm

Xác định, việc mua bán thông tin, dữ liệu cá nhân là một trong các nguyên nhân phát sinh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Quá trình điều tra, Ban chuyên án xác định được Nguyễn Phúc Vinh (SN 1999, trú tại H.Tân Hưng, tỉnh Long An) và Nhữ Thị Nguyên là những đối tượng hoạt động mua bán dữ liệu cá nhân qua không gian mạng. Nguyên và Vinh sinh sống với nhau như vợ chồng, cả 2 đã nhiều lần thu thập, mua trên mạng xã hội hơn 45.000 dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng của các công ty tài chính để bán lại thu lợi nhuận. Hai đối tượng này lập nhiều tài khoản Facebook, Telegram rồi đăng tải chào bán data.

Nguyễn Xuân Tùng

Theo đó, Vinh và Nguyên đã bán 629.050 dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng cho nhiều người khác nhau, thu lợi bất chính số tiền trên 340 triệu đồng.

Đấu tranh mở rộng chuyên án, lực lượng công an phát hiện thêm nhóm đối tượng mua dữ liệu cá nhân từ Nguyễn Phúc Vinh và Nhữ Thị Nguyên để thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Danh tính của nhóm đối tượng này gồm: Đinh Quốc Tuấn (SN 1987, trú tại quận Đống Đa, TP.Hà Nội), Nguyễn Thị Thắm (SN 1990, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) và Nguyễn Xuân Tùng (SN 1990, trú tại H.Trần Yên, tỉnh Yên Bái).

Theo đó, từ cuối tháng 9/2022, Tuấn, Thắm và Tùng đã lập các trang web giả mạo có hình thức, giao diện giống các trang web của ngân hàng và công ty cho vay tài chính rồi liên hệ với khách hàng qua các dữ liệu đã mua. Khi bị hại có nhu cầu, các đối tượng yêu cầu phải nộp một khoản tiền mới được giải ngân và bị chúng chiếm đoạt.

Đinh Quốc Tuấn tại cơ quan điều tra

Với thủ đoạn trên, từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại trên toàn quốc với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tùng, Đinh Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thắm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nhữ Thị Nguyên, Nguyễn Phúc Vinh về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Kiểm tra tang vật

Để phục vụ điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo, những ai là bị hại của nhóm đối tượng trên hãy liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh theo địa chỉ: số 268 đường Nguyễn Huy Tự, TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh hoặc theo số điện thoại 069.2628312 để được giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang