Vụ rao bán dữ liệu CMND của hàng ngàn người: Điều tra, xử lý theo quy định

Thứ Hai, 17/05/2021 16:58  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 17-5, liên quan đến việc 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp CMND của hàng ngàn người Việt Nam đang bị rao bán với giá 9.000 USD trên diễn đàn hacker, đại diện lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an; theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã và đang vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật với hành vi mua bán dữ liệu bị lột lọt.

Qua xác minh ban đầu, xác định vụ việc được một thành viên trên Raid... đăng tải vào ngày 13-5-2021 với mục đích rao bán một gói cơ sở dữ liệu với mức giá 9000 USD; phương thức giao dịch thanh toán bằng tiền điện tử.

Các dữ liệu này được đăng bởi thành viên có nickname Ox1337xO. Người này khẳng định đang sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer) - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng. 17 GB dữ liệu bao gồm ảnh chụp CMND, CCCD (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của hơn 3.000 người. Để chứng minh “tính xác thực”, người này chia sẻ một số ảnh chụp màn hình, trong đó bao gồm một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ. Các dữ liệu trên được rao bán với giá 9.000 USD (207 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin.

CMND là một loại giấy tờ cơ bản, định danh 1 công dân Việt Nam và được sử dụng nhiều trong hoạt động trao đổi, mua bán, thực hiện các thủ tục hành chính của công dân Việt Nam. Việc bị lộ lọt dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng. Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ xác minh, xử lý triệt để và có biện pháp nhằm phòng, ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc tương tự. Đại diện lãnh đạo đơn vị đồng thời cũng cảnh báo người dân cần bảo mật dữ liệu cá nhân, tránh tình trạng để lộ lọt như trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang