Bắc Giang dãn cách xã hội 4 huyện để ngăn chặn COVID-19 lây lan

Thứ Hai, 17/05/2021 16:34

|

(CAO) 4 huyện gồm: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, từ 0 giờ ngày 17/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ 4 huyện gồm: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, dự báo ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) có số ca mắc sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, tỉnh Bắc Giang xác định toàn bộ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là F1 (khoảng 4.000 người). Số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn tăng nhanh do tốc độ lây lan của virus rất nhanh, nhất là trong không gian kín, độ ẩm thấp và mát của điều hòa như tại nhà xưởng của các công ty, xe ô tô chở công nhân…

Cung cấp rau xanh, thực phẩm cho khu vực cách ly y tế tại thôn My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Danh Lam

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tập trung thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục cách ly riêng đối với những trường hợp có nguy cơ cao để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện cách ly y tế và giãn cách xã hội tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế; cử chuyên gia kiểm tra, đánh giá, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh; tiếp tục tăng cường lực lượng hỗ trợ tỉnh lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng trong trường hợp cần thiết. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ triển khai lắp đặt thiết lập cơ sở thu dung điều trị tập trung bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân, chuyên gia lao động người nước ngoài tại doanh nghiệp mình; không để xảy ra tình trạng khi nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm nhưng không có đầy đủ công nhân, chuyên gia làm ảnh hưởng đến tiến độ lấy mẫu.

Khi có các ca mắc, các trường hợp F1 phải cách ly tập trung, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc, bố trí phương tiện để đưa đi cách ly tập trung; phối hợp với Chỉ huy nơi cách ly tập trung trong việc đảm bảo điều kiện ăn, ở cho công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp tại nơi cách ly tập trung.

Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Y tế trong việc truy vết các trường hợp F1, F2, F3; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực về danh sách số lượng, địa chỉ nơi cư trú của toàn bộ công nhân, chuyên gia trong doanh nghiệp mình khi cơ quan chuyên môn có yêu cầu…

Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 16/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch COVID-19. Trong đó các ổ dịch lớn, diễn biến phức tạp, khó lường là tại các Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, huyện Việt Yên. Ổ dịch tại Công ty Shin Young – Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã phát hiện có 174 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 4.466 F1 và 18.617 F2.

Đáng chú ý, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam – Khu công nghiệp Quang Châu mới phát hiện từ ngày 14/5/2021 đến nay tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Đến 17 giờ 30 phút ngày 16/5, tại ổ dịch này đã có 152 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngoài ra, còn 83 mẫu xét nghiệm gộp (gộp 10/1) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các ca mắc được phát hiện đến nay tại công ty này chủ yếu là công nhân ở xưởng 4 (146 trường hợp), còn lại là công nhân ở các xưởng 1, 5, 3.

Ngoài ra, sau khi xác định có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty Luxshare – ICT (Khu công nghiệp Vân Trung), tỉnh Bắc Giang đã rà soát, truy vết, tổ chức cách ly tập trung ngay cho 953 trường hợp F1 liên quan.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang