Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TPHCM:

Bắt băng 'tín dụng đen' ép con nợ chụp hình khỏa thân 'thế chấp' khi vay tiền

Thứ Sáu, 22/09/2023 13:00

|

(CAO) Từ trình báo của người dân, với nhiều nỗ lực trong điều tra, thu thập chứng cứ, chỉ trong thời gian ngắn Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TPHCM đã lập chuyên án đấu tranh, triệt phá, góp phần đảm bảo an ninh trật tự chung.

Ngày 21/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) CATP. Hồ Chí Minh đã ra Lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Vũ Huy Hùng, Lâm Hoàng Sơn và Nguyễn Vũ Linh về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đây là nhóm đối tượng có thủ đoạn, phương thức cho vay, cũng như uy hiếp đòi nợ rất phi nhân tính. Từ trình báo của người dân, với nhiều nỗ lực trong điều tra, thu thập chứng cứ, chỉ trong thời gian ngắn Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP đã lập chuyên án đấu tranh, triệt phá, góp phần đảm bảo an ninh trật tự chung.

Nhóm hoạt động 'tín dụng đen' Hùng, Sơn và Linh

Sau một thời gian còng lưng trả nợ nhưng lãi mẹ sinh lãi con dẫn đến mất khả năng chi trả, bản thân thường xuyên bị chủ nợ đăng ảnh khỏa thân lên mạng xã hội khủng bố tinh thần để đòi nợ, người thân quen cũng bị bêu rếu ảnh hưởng khiến chị N.V.N (SN 2001) lâm vào cảnh cùng cực, không chịu thấu nên quyết định đến Phòng CSHS  tố cáo hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản” của đối tượng Vũ Huy Hùng (SN 1992, thường trú thôn Mông Hưu, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; chỗ ở hiện nay tại đường Phú Định, P.16, Q.8, TP. Hồ Chí Minh) và đồng bọn, vào ngày 16/9/2023.

Tang vật, giấy tờ bị thu giữ

Công an TPHCM đang thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan "tín dụng đen", vì thế Ban chỉ huy Phòng CSHS chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương xác minh, đề xuất phương án đấu tranh.

Nhanh chóng nhập cuộc xác minh cho thấy: Do cần tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân nên chị N đã liên hệ đến số điện thoại 0784.732617 của Hùng để vay tiền. Lúc này, Hùng yêu cầu N cung cấp ảnh căn cước công dân, ảnh và clip khỏa thân của mình, Facebook của bố mẹ và bạn bè N. Sau đó, chị N gửi qua Zalo của Hùng thì người cho vay mới thực hiện việc giải ngân, chuyển khoản số tiền vay. Chị N nhiều lần vay tiền của Hùng nhưng đã tất toán, trả đủ tiền.

Đến tháng 12/2022, N tiếp tục vay của Hùng với số tiền 60 triệu đồng theo hình thức trả góp, trả trong vòng 31 ngày nhưng chỉ góp 29 ngày (đã thu ngày đầu và ngày cuối), mỗi ngày góp 2.300.000 đồng, phí dịch vụ 10% là 6.000.000 đồng, thực nhận 54.000.000 đồng. Do không có tiền đóng, bị ngắt quãng thời gian trả nợ nên mỗi lần như vậy thì Hùng bắt N đóng lại từ đầu và buộc vay thêm để tất toán khoản nợ cũ. Nếu N không đóng tiền đầy đủ, Hùng điện thoại, nhắn tin chửi bới và đe dọa N, đăng ảnh căn cước công dân, ảnh khỏa thân của N lên tài khoản mạng xã hội cho bố mẹ và bạn bè của N biết rồi Hùng chụp ảnh màn hình những nội dung này để đe dọa, ép buộc N trả nợ.

Tổng cộng Hùng đã đăng hình ảnh khoả thân của N lên Facebook 04 lần vào tháng 8/2021, tháng 12/2022 và ngày 13, 14/9/2023. Sau mỗi lần N chuyển tiền cho Hùng thì Hùng gỡ bỏ hình ảnh của N xuống. Ngoài ra, Hùng cho khoảng 23 khách vay tiền.

Từ tố giác của nạn nhân, cùng kết quả xác minh, tài liệu thu thập được của trinh sát, ngày 18/9/2023, Đội 6 - Phòng CSHS xác lập chuyên án đấu tranh, tiến hành mời làm việc 03 đối tượng, gồm Hùng, Lâm Hoàng Sơn (SN 1994, chỗ ở tại Hương Lộ 80, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) và Nguyễn Vũ Linh (SN 1991, cư trú đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), thời thu giữ 04 ĐTDĐ, 51.900.000 đồng.

Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận: Khoảng đầu năm 2019, Vũ Huy Hùng cùng với Lâm Hoàng Sơn, Nguyễn Vũ Linh bàn bạc thống nhất góp tiền vào để cho vay với phương thức vay đứng, vay trả góp với lãi suất từ 10%-20%/ngày. Khi có người vay, thì các đối tượng yêu cầu người vay cung cấp ảnh căn cước công dân, ảnh và clip khỏa thân của người vay, Facebook của bố mẹ và bạn bè. Sau khi, người vay gửi đủ các yêu cầu trên thì các đối tượng tiến hành giải ngân bằng hình thức chuyển khoản đến tài khoản của khách vay hoặc đưa trực tiếp bằng tiền mặt.

Khi người vay không trả tiền đúng hạn thì Hùng, Sơn, Linh thống nhất, bàn bạc đòi nợ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và đăng hình ảnh căn cước công dân, ảnh khỏa thân của người vay lên mạng xã hội Facebook “Hùng Nam” của Hùng để buộc người vay trả khoản nợ còn lại. Khi nào người vay đóng tiền lại thì Hùng sẽ gỡ bỏ bài đăng trên Facebook. Số tiền thu lợi được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn của từng người.

Nhóm Hùng thừa nhận cho chị N vay tổng cộng 14 lần, thu lợi bất chính số tiền 121.950.000 đồng và cho 05 người khác (đã xác định được lai lịch) vay tổng cộng 51 lần, thu lợi bất chính khoảng 1,3 tỷ đồng và nhiều người khác (chưa rõ lai lịch) nữa vay tiền bằng cùng phương thức, thủ đoạn như trên.

Hiện vụ việc vẫn đang được Phòng CSHS tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang