Bắt giam 3 đối tượng “bảo kê” ở chợ Long Biên

Thứ Tư, 05/12/2018 22:24  | T.Nam

|

(CAO) Ba bị can bị khởi tố là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên.

Liên quan đến vụ án “bảo kê” tại chợ Long Biên (P.Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội), chiều 5/12, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh tạm giam đối với 3 bị can gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương ''lợn'', sinh năm 1968, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao", sinh năm 1962, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thanh Hải (tức Hải "gió", sinh năm 1963, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Ba bị can này là nhân viên tổ bốc xếp tại chợ Long Biên, bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội khởi tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Thu tiền "bảo kê" tại chợ Long Biên. Ảnh: Báo Phụ nữ TP.HCM

Trước đó, vào tháng 9/2018, Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh phản ánh về việc để có thể buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên phải đóng tiền bến bãi (tiền bảo kê) là 200.000/lượt, nếu là xe to thì mức tiền là 350.000 đồng/lượt. Thậm chí, có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng…

Ngay sau khi có thông tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ban Quản lý chợ Long Biên kiểm tra, xử lý.

Ngày 1/10, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự năm 2015, để điều tra làm rõ vụ "bảo kê" xảy ra tại chợ Long Biên.

UBND quận Ba Đình cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 cán bộ là Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động 2 tổ bốc xếp trong khu vực chợ Long Biên để sắp xếp lại hoạt động.

Liên quan đến vụ việc này, hai nữ nhà báo của Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên từng bị dọa giết. Theo đó, nhà báo Nguyễn Thu Trang (Báo Phụ nữ TPHCM) đã có đơn trình báo gửi cơ quan chức năng.

Nội dung tin nhắn gửi đến điện thoại của nữ nhà báo Thu Trang

Theo trình báo, đêm 2-12, ĐTDĐ của chị nhận được 2 tin nhắn cùng từ một số điện thoại với nội dung (viết không dấu): “Mày dừng lại đi đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm được gì đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày. Mày nên nhớ là cả nhà mày sẽ chết nếu cố tình chọc bọn tao”.

Ngoài ra, nhà báo Nguyễn Thị Liên (Ban thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam) cũng nhận được tin nhắn tương tự.

Ngay sau khi nhận được tin nhắn đe dọa, chị Thu Trang đã báo cáo sự việc lên Ban biên tập, Báo Phụ nữ TPHCM cũng đã có công văn gửi Bộ Công an, Công an Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ, đồng thời có biện pháp bảo vệ an toàn cho nhà báo và gia đình.

Sau khi được báo cáo vụ việc, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng quy định về vụ việc hai nhà báo bị dọa giết.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa và có các biện pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ an toàn cho phóng viên, người tố giác tội phạm và những người liên quan.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội báo cáo kết quả điều tra, xử lý các đối tượng, tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ bảo kê ở chợ Long Biên lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2018.

Bình luận (0)

Lên đầu trang